Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 12/5/2017 17:07

Hé lộ chiến thuật đặc biệt giúp 16 đặc nhiệm Nga đánh bại 300 khủng bố

16 sĩ quan, binh sĩ Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin vinh danh vì đã đẩy lùi nhóm tới hơn 300 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong cuộc đọ súng kéo dài suốt 2 ngày ở chiến trường Syria.

Kênh truyền hình Nga Rossiya-24 đưa tin 4 chiến sĩ thuộc Lực lượng Tác chiến Đặc nhiệm đã được trao huy chương trong buổi lễ tổ chức ngày 10/5. Sắc lệnh trao thưởng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua trước đó, theo TTXVN.

Trong buổi lễ nhận huy chương Sao vàng và danh hiệu Anh hùng của Liên bang Nga, một chỉ huy trong nhóm trên cho biết họ thuộc đơn vị gồm 16 người đã gặt hái thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của 300 tên phiến quân tại Syria.

Sĩ quan chỉ huy này chia sẻ: “Chúng tôi tránh tổn thất sinh mạng nhờ địa điểm và nơi ẩn náu tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi có lợi thế về trang thiết bị vũ khí như ống ngắm ảnh nhiệt. Tất cả những điều này đã hỗ trợ cho thành công của chúng tôi”.

Người chỉ huy này cũng ca ngợi hành động dũng cảm của từng thành viên trong đơn vị, những người cam kết hoàn thành nhiệm vụ được giao.

He lo chien thuat dac biet giup 16 dac nhiem Nga danh bai 300 khung bo - Anh 1

He lo chien thuat dac biet giup 16 dac nhiem Nga danh bai 300 khung bo - Anh 2

He lo chien thuat dac biet giup 16 dac nhiem Nga danh bai 300 khung bo - Anh 3

Phân đội Nga đã quyết định tham gia cuộc chiến và gần hai ngày tấn công chống khoảng 300 tay súng, tiêu diệt xe tăng địch, hai xe bọc thép và một bom xe với kẻ đánh bom tự sát bên trong. - Ảnh: Sina.

Bốn sĩ quan thuộc lực lượng đặc biệt (SSO), hai cấp hàm trung tá và hai cấp hàm đại úy là những quân nhân đặc nhiệm vừa từ chiến trường Syria trở về, những người mà tổng thống Nga V.Putin đã nhắc đến trong bài phát biểu cuộc diễu hành long trọng Ngày Chiến thắng.

Theo báo Tiền Phong, phân đội gồm 16 thành viên hoạt động tại tỉnh Aleppo, thường xuyên đối mặt với các đợt tấn công của nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), tiền thân là nhóm al Nusra có liên hệ với al-Qaeda.

Phân đội này được giao nhiệm vụ bí mật tiếp cận khu vực chiến trường, tiến hành các hoạt động trinh sát, phát hiện các vị trí co cụm lực lượng và trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện chiến tranh của khủng bố, xác định tọa độ và cung cấp cho lực lượng không quân.

Phân đội bí mật triển khai tại vị trí mà ngay cả các sĩ quan cao cấp quân đội Syria cũng không nắm được, không xa chiến tuyến. Những thông tin thu được cùng tọa độ chính xác của mục tiêu, những chiến sĩ SSO gửi trực tiếp về Cơ quan tham mưu tác chiến lực lượng không quân Nga ở Syria cho các cuộc không kích, đồng thời điều chỉnh tọa độ tấn công.

Theo kênh truyền hình Nga "Kênh 1" và "Nước Nga-24", 16 thành viên SSO đã đến cứ điểm ở tỉnh Aleppo để xác định tọa độ mục tiêu dẫn đường cho máy bay và bị các tay súng tấn công.

Phân đội bị đột kích bằng hỏa lực phóng giàn Grad, pháo, súng cối và xe tăng. Phân đội Nga đã quyết định tham gia cuộc chiến và gần hai ngày tấn công chống khoảng 300 tay súng, tiêu diệt xe tăng địch, hai xe bọc thép và một bom xe với kẻ đánh bom tự sát bên trong. Các chiến binh bị tổn thất nặng nề và phải rút lui, các quân nhân Nga tránh được tổn thất.

Theo Gia Bảo (Tổng hợp)
ĐS&PL

Tin tiêu điểm