Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 13/5/2018 19:33

Hầu hết liên minh của Mỹ đều từ chối dự khai trương đại sứ quán ở Jerusalem

Quang cảnh ở JerusalemQuang cảnh ở Jerusalem

GD&TĐ - Một số quốc gia châu Âu như Đức, Ireland, Malta, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Thụy Điển đã từ chối lời mời tới dự sự kiện khai trương đại sứ quán của Mỹ ở Jerusalem vào hôm nay (13/5) vì những lý do kỹ thuật hoặc do quan điểm của họ về xung đột Israel – Palestine.
 

Quyết định của Mỹ trong việc di dời đại sứ quán tới Jerusalem gặp phải nhiều chỉ trích của Liên minh châu Âu, mặc dù các nước như Áo, Romania, Hungary và Cộng hòa Séc đã chấp nhận lời mời tới dự lễ khai trương – đây là điều mâu thuẫn với chính sách chính thức của EU về tình trạng của Jerusalem.

Theo khối này, Jerusalem phải là thủ đô của Israel và Palestine trong khuôn khổ của giải pháp 2 quốc gia nhằm giải quyết xung đột ở Trung Đông.

Nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, Ireland, Malta, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Thụy Điển cùng với Australia, Nga và Mexico quyết định từ chối lời mời.

Lễ khai trương trên sẽ có sự tham dự của con gái Tổng thống Mỹ Ivanka, chồng cô – cố vấn Tổng thống Jared Kushner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các quan chức khác.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cho biết quyết định di chuyển đại sứ quán của tổng thống được dựa trên “lợi ích của Mỹ” chứ không phải là một phần trong thỏa thuận “cho và nhận” với Tel Aviv.

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quyết định rời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem. Điều này đã vấp phải nhiều sự phản đối trên thế giới, các cuộc biểu tình trong và ngoài Trung Đông đã nổ ra. Các nước ủng hộ giải pháp 2 quốc gia cho xung đột Israel – Palestin, bao gồm Liên minh châu Âu và Nga, cũng đã phản đối quyết định này.

Hải Yến
Theo Sputnik