Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 26/7/2017 06:51

Harvard - lò đào tạo tỷ phú thế giới

Nghiên cứu của Wealth-X chỉ ra Đại học Harvard (Mỹ) sản sinh nhiều tỷ phú nhất thế giới - 125 người với tổng tài sản 590 tỷ USD.
1. Michael Bloomberg (Mỹ)

Theo Business Insider ngày 24/7, Bloomberg tốt nghiệp MBA tại Đại học Harvard năm 1966. Ông là nhà sáng lập, CEO và chủ tịch của hãng truyền thông Bloomberg, cựu thị trưởng 3 nhiệm kỳ của thành phố New York. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính là 45,4 tỷ USD.

Ngoài hai người bỏ học nổi tiếng là Bill Gates (89,2 tỷ USD) và Mark Zuckerberg (64,2 tỷ USD), Bloomberg đứng đầu danh sách cựu sinh viên tốt nghiệp từ Harvard giàu nhất. Các nhà nghiên cứu của Wealth-X cũng kết luận được tỷ phú xuất thân từ Harvard có khối tài sản trung bình là 4,7 tỷ USD, cao hơn mức trung bình của tỷ phú thế giới.

 
 

2. Steve Ballmer (Mỹ)

Từ cựu CEO của Microsoft, Ballmer trở thành ông chủ của đội bóng rổ Los Angeles Clippers thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia NBA. Giá trị tài sản ròng của ông là khoảng 31,9 tỷ USD.

 
 

3. Jorge Paulo Lemann (Brazil)

Lemann lấy bằng cử nhân Harvard năm 1961, là giám đốc và đồng sáng lập quỹ đầu tư 3G Capital. Tài sản ròng của ông ước tính đạt 28,8 tỷ USD.

 
 

4. Len Blavatnik (Ukraina)

Blavatnik lấy bằng MBA tại Harvard năm 1989, là nhà sáng lập và chủ tịch Access Industries - hoạt động liên quan đến tài nguyên thiên nhiên, truyền thông, đầu tư mạo hiểm và bất động sản trên toàn cầu. Tài sản ròng của ông khoảng 17,3 tỷ USD.

 
 

5. Ray Dalio (Mỹ)

Dalio có tài sản ròng 16.3 tỷ USD, là chủ tịch và nhà sáng lập của Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Ông tốt nghiệp MBA từ Đại học Harvard năm 1973.

 
 

6. Hansjörg Wyss (Thụy Sỹ)

Wyss lấy bằng MBA Harvard năm 1965, hiện sống ở bang Wyoming (Mỹ), là chủ tịch của Wyss Foundation - tổ chức nhân đạo về y tế, giáo dục, nghệ thuật và bảo tồn đất đai. Tài sản ròng của ông khoảng 13 tỷ USD.

 
 

7. George Kaiser (Mỹ)

Kaiser tốt nghiệp cử nhân Harvard năm 1964 và tiếp tục lấy bằng MBA tại đây năm 1966. Ông là chủ tịch và CEO của GBK Group, công ty dầu và khí gas có trụ sở ở bang Oklahoma. Tài sản ròng của ông đạt khoảng 11,5 tỷ USD.

 
 

8. Stephen Schwarzman (Mỹ)

Tốt nghiệp MBA tại Harvard năm 1972, Schwarzman là chủ tịch, CEO và đồng sáng lập Blackstone - tập đoàn tài chính chuyên đầu tư vốn cổ phần tại Mỹ. Ông có 10,9 tỷ USD tài sản ròng.

 
 

9. Ernesto Bertarelli (Italy)

Doanh nhân gốc Italy xuất thân từ gia đình giàu có sở hữu Serona - "gã khổng lồ" trong ngành công nghệ sinh học, được bán cho Merck năm 2007 với giá 9 tỷ USD. Ông cũng là chủ tịch Waypoint Capital, có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ. Tài sản ròng của Bertarelli là 9,6 tỷ USD.

 
 

10. Carlos Alberto Sicupira (Brazil)

Sicupira là một trong những nhà sáng lập quỹ đầu tư 3G Capital. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính đạt 9,4 tỷ USD.

Theo Phiêu Linh
vnexpress

Tin tiêu điểm