Hành động quân sự của TT Trump với Iran đã bị Quốc hội Mỹ giới hạn

HẢI YẾN - 19:00 10/01/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi.

Tổng số 224 dân biểu (trong đó có 3 nghị sĩ Cộng hòa) đã bỏ phiếu ủng hộ cho nghị quyết trên và 194 người (trong đó có 8 nghị sĩ Dân chủ) chống lại nó.

Nghị quyết trên yêu cầu TT phải có sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ trước khi có bất kỳ hành động quân sự nào khác chống lại Iran.

Tình hình ở Trung Đông đã leo thang từ ngày 3/1 khi Mỹ không kích vào gần sân bay Baghdad, làm chết tướng Iran Soleimani. Đáp lại, Tehran cũng không kích vào 2 cơ sở ở Iraq mà lực lượng Mỹ đang sử dụng là căn cứ không quân Ayn al Asad và sân bay ở Erbil.

Trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích việc Mỹ ám sát tướng Iran và cho rằng nghị quyết này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng: TT Trump không nên có thêm hành động quân sự chống lại Iran mà không có sự phê chuẩn từ Quốc hội.

“Tuần trước, theo quan điểm của chúng tôi, chính quyền đã tiến hành một cuộc không kích khiêu khích không cân xứng chống lại Iran, gây nguy hiểm cho người Mỹ. Họ đã làm vậy mà không hỏi ý kiến Quốc hội” – bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo hàng tuần.

Bà Pelosi nói rằng khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – thông báo cho bà về cuộc không kích vào cuối tuần qua, họ đã “coi thường việc tham khảo ý kiến Quốc hội”.

Được hỏi liệu có cần sự ủy quyền của Quốc hội cho hành động tiếp theo chống lại Iran hay không, TT Trump nói: “Không cần phải làm như vậy” vì cần có “các quyết định mau chóng”. Tuy nhiên, ông cho rằng “trong một số trường hợp nhất định, tôi sẽ không ngại làm việc này”

Hải Yến
Theo TASS/CNBC

Bình luận của bạn đọc