Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 6/12/2017 09:55

Hàng triệu người Nhật Bản sẽ tham gia diễn tập sơ tán phòng một vụ tấn công hạt nhân

Tokyo sẽ diễn tập sơ tán phòng bị tấn công hạt nhânTokyo sẽ diễn tập sơ tán phòng bị tấn công hạt nhân

GD&TĐ - Lần đầu tiên, Tokyo sẽ tiến hành diễn tập sơ tán để phòng ngừa trường hợp Triều Tiên tiến hành tấn công tên lửa đạn đạo.
 

Những cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ tháng 1 tới tháng 3 năm sau tại trung tâm thủ đô Tokyo – nơi đang có 9,3 triệu dân sinh sống.

Cư dân và những người làm việc tại thành phố sẽ tập sơ tán khỏi nhà và văn phòng của mình, đi tới các hầm trú ẩn dưới mặt đất khi còi báo động vang lên trong thành phố.

Mặc dù các thị trấn nhỏ của Nhật Bản hướng về phía Triều Tiên đã tiến hành những cuộc diễn tập như vậy, nhưng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tránh sơ tán khu vực đông dân cư ở thủ đô. Tuy nhiên, mối đe dọa ngày càng tăng lên từ Triều Tiên với vụ thử tên lửa tầm xa vào tuần trước khiến việc diễn tập ở thủ đô không thể trì hoãn.

Cư dân Ken Kato của Tokyo nói: “Tôi tin rằng mối đe dọa rất thực tế và chiến tranh có thể nổ ra bất kỳ lúc nào. Việc diễn tập sơ tán là một biện pháp phòng ngừa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại, nó cũng rất giống với việc diễn tập trong sự kiện có động đất lớn”.

Người ta lo ngại rằng Nhật Bản có thể là một mục tiêu chủ yếu của Triều Tiên vì nơi đây có một số căn cứ quân sự lớn của Mỹ, bao gồm ở gần Tokyo.

Hôm thứ 6 tuần trước, Hawaii đã thử nghiệm cảnh báo hạt nhân lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ. Bang nước Mỹ này đã gióng lên 385 tiếng còi báo động để cho cư dân và khách du lịch có 20 phút cảnh báo nếu tên lửa Triều Tiên đang bắn vào.

Hải Yến
Theo Daily Mail