Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/4/2019 14:58

Hàng triệu người dân Venezuela băng rào sang Colombia

Người dân Venezuela vượt rào để sang Colombia  Người dân Venezuela vượt rào để sang Colombia

GD&TĐ - Văn phòng di trú ở Bogota của Colombia cho biết hàng ngàn người dân Venezuela đã vượt rào để vượt biên sang Colombia vào hôm qua (2/4), đồng thời cảnh báo TT Maduro rằng ông sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ việc gì có thể xảy ra.

Hồi tháng 2 vừa qua, TT Maduro đã chặn những cây cầu nối 2 quốc gia nhằm ngăn chặn nỗ lực phân phát hàng trăm tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuela mà Mỹ ủng hộ.

Khi các cây cầu bị những xe tải chắn, người dân Venezuela đã lội qua sông Tachira để tới thành phố Cucuta, nằm ở biên giới phía bắc Colombia để tìm thức ăn, thuốc men và công việc. Tuy nhiên, mưa lớn trong những ngày gần đây đã khiến việc này không thể thực hiện được.

Hàng triệu người Venezuela đã trốn sang Colombia để mong thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trên diện rộng tại quê nhà, họ tìm kiếm việc làm ở địa phương và đi tới các nước Mỹ La tin khác.

Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc vào tháng 1 khi Juan Guaido - người đứng đầu quốc hội do phe đối lập kiểm soát - tự xưng là tổng thống lâm thời và cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp.

TT Mỹ Donald Trump đã có những biện pháp tăng áp lực đối với ông Maduro và hỗ trợ ông Guaido. Mỹ và hơn 50 quốc gia khác, bao gồm Colombia, đã công nhận Guaido là tổng thống Venezuela.

Chính phủ Colombia nói rằng việc cho phép người di cư Venezuela tiếp cận các dịch vụ cơ bản và việc mở rộng các cơ sở y tế, giáo dục… đã khiến nước này tốn một nửa % GDP hàng năm. GDP của Colombia vào năm 2018 khoảng 312 tỉ USD.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm