Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/1/2019 16:43

Hàng trăm người di cư Trung Mỹ tới biên giới Guatemala

Một phụ nữ nhảy qua bức tường biên giới để vượt biên trái phép từ Mexico sang MỹMột phụ nữ nhảy qua bức tường biên giới để vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ

GD&TĐ - Hàng trăm người di cư Honduras đã đến Guatemala, ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang nỗ lực kêu gọi thúc đẩy xây dựng bức tường giữa biên giới Mỹ - Mexico.
 

Đoàn người di cư khoảng 360 người, bao gồm các gia đình và nam giới cùng nhiều trẻ nhỏ đã vượt qua khu vực Agua Caliente, giáp biên giới Guatemala. Nhóm khác gồm 350 người Honduras di chuyển tới lãnh thổ Guatemala, nhưng bị buộc quay trở lại do giấy tờ không hợp pháp.

Khoảng 300 di dân khác đi dọc theo đường cao tốc, trong khi khoảng 50 người tập trung tại quảng trường ở thủ đô của El Salvador với ý định tham gia cùng đoàn di cư. Thứ trưởng Ngoại giao của Honduras, Nelly Jerez, cho biết số người di cư khoảng từ 800 đến 1.000 người.

Khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần biên giới, ông Trump đã gây áp lực cho các nhà lập pháp nước này với lý do đoàn người di cư đang tiến vào. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ phản đối và nhấn mạnh rằng, Quốc hội đã cung cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường.

Năm ngoái, Tổng thốngTrump đã so sánh những người di cư với đội quân xâm lược; Đồng thời cử quân đội tới biên giới. Đầu tuần qua, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tăng cường 2.350 binh sĩ nhằm củng cố biên giới đến hết tháng 9.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ - Kirstjen Nielsen cho biết, tham gia theo đoàn cũng sẽ không khiến việc di cư vào Mỹ trở nên dễ dàng hơn. Đoàn di cư Trung Mỹ trước đó gồm 2.500 người đi qua Mexico và đang phải sống trong các nhà tạm trú tại biên giới Mexico.

Theo Vân Huyền
Reuters

Tin tiêu điểm