Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 15/4/2016 02:10

Hàng trăm người chết vì nắng nóng như 'lò bát quái'

Một người đàn ông mệt lả nằm ven đường bởi nắng nóng.Một người đàn ông mệt lả nằm ven đường bởi nắng nóng.

Tính từ đầu tuần đến nay, tại Ấn Độ đã có tổng cộng 135 người thiệt mạng (chủ yếu vì say nắng) do phải hứng chịu một đợt nóng kỉ lục với nhiệt độ thấp nhất là 40,8 độ C và cao nhất lên tới 49,5 độ C.
Bang Orissa (phía đông Ấn Độ) vừa trải qua một đợt nắng nóng kinh hoàng khiến 24 người thiệt mạng, nâng tổng số người tử vong vì nắng nóng tại Ấn Độ trong tuần này lên tới 135 người.

Tuần trước, chỉ tính riêng tại hai bang Telengana và Andrha Pradesh cũng đã có 111 người thiệt mạng vì nắng nóng. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do say nắng. Đặc biệt, cách đây 1 năm, tại 2 bang này đã có hơn 2.300 người tử vong vì nguyên nhân tương tự.

Đợt nắng nóng cũng xuất hiện trên diện rộng ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc Ấn Độ. Các nhà dự báo khí tượng cho rằng: do chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên đợt mưa thường xảy ra vào tháng Tư hàng năm năm nay đến muộn hơn thường lệ. Nhiệt độ khí quyển cũng liên tục tăng cao kể từ đầu tháng Tư.

Nhựa đường chảy do nhiệt độ quá cao tại Ấn Độ. Ảnh: EPA

Hôm thứ Hai (11/4), nhiệt độ ghi nhận được tại thị trấn Bhubaneswar và thành phố Odisha là 45,8 độ C. Sang ngày thứ Ba (12/4), 19 bang ở Ấn Độ đạt ngưỡng nhiệt độ từ 40,8 độ C trở lên.Trong đó, cao nhất là mức nhiệt 49,5 độ C được ghi nhận tại thị trấn Titlagarh.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Ấn Độ dự đoán tình trạng nắng nóng này vẫn sẽ duy trì trong vài ngày tới, nhưng có thể sẽ suy giảm dần vào cuối tháng. Khi đó, người dân có thể sẽ được đón nhận một đợt gió mùa kèm theo mưa.

Hiện tại, khu vực nằm sâu trong đất liền ở Ấn Độ vẫn đang phải chịu cảnh hạn hán và thiếu nước trầm trọng do năm 2015 quá khan hiếm mưa.

Theo tienphong.vn

Tin tiêu điểm