Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 01:07

Hàng nghìn người tiếp tục biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát ở Pháp

Trong ngày 18/2, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát đồng thời ủng hộ Théo - một thanh niên da màu, 22 tuổi, bị cảnh sát hành hung và xâm hại ngày 2/2 tại thành phố Aulnay-sous-Bois, ngoại ô Paris.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp như Paris, Nice, Poitiers, Montpellier… dẫn đến một số vụ đụng độ đã khiến nhiều cảnh sát bị thương.

Hang nghin nguoi tiep tuc bieu tinh phan doi bao luc canh sat o Phap - Anh 1

Người dân tham gia biểu tình ủng hộ thanh niên Théo tại Bordeaux, tây nam nước Pháp ngày 12/2. Ảnh:AFP/TTXVN

Tại Paris, theo cảnh sát, hơn 2.300 người đại diện cho các hiệp hội và các tổ chức công đoàn đã tập trung tại quảng trường Cộng hòa nhằm kêu gọi chống phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, theo những người tổ chức, số người tham dự lên đến 5.000 người. Người biểu tình giương cao các biểu ngữ: "Công lý cho Théo", "Hãy dừng bạo lực", "phản đối phân biệt chủng tộc".

Trong số những người tham dự có cả nghị sĩ đảng Sinh thái Noël Mamère và ứng cử viên tổng thống của phong trào "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon.

Hàng chục xe tải của lực lượng cảnh sát và hiến binh đã được huy động, đỗ dọc các tuyến phố dẫn đến quảng trường Cộng hòa nhằm ngăn chặn các hành vi bạo động. Người biểu tình đã bị kiểm tra túi xách, chính quyền cũng đã đóng cửa nhà ga tàu điện ngầm tại đây.

Vào khoảng 17 giờ, một nhóm gồm vài trăm người đã xô đổ các rào chắn đồng thời ném gậy gộc, lon bia, gạch đá về phía cảnh sát buộc cảnh sát phải đáp trả bằng lựu đạn cay.

Theo ông Dominique Sopo, Chủ tịch của hiệp hội "SOS Racisme", vụ cảnh sát hành hung Théo không phải là vụ đơn lẻ, vấn đề là cần lên án bạo lực cảnh sát. Ông cũng bày tỏ sự "thất vọng" khi cuộc gặp đại diện các hiệp hội chống phân biệt chủng tộc tuần qua tại Điện Matignon (Phủ Thủ tướng) đã không đưa ra được các giải pháp cụ thể.

Cũng trong ngày 18/2, các cuộc biểu tình với quy mô nhỏ hơn đã diễn ra tại các thành phố Nice, Poitiers, Montpellier, Marseille ... Cuộc biểu tình tại thành phố Rouen đã biến thành bạo động khiến cảnh sát phải bắt giữ 8 người.

Căng thẳng bùng phát tại Pháp với hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ kể từ ngày 2/2, khi người thanh niên da màu Théo bị cảnh sát gây trọng thương trong quá trình kiểm tra giấy tờ khiến anh phải nhập viện.

Nạn nhân cáo buộc cảnh sát hành hung bằng dùi cui và có hành vi xâm hại tình dục. Sau khi xảy ra vụ việc, bốn cảnh sát đã bị đình chỉ công tác và bị khởi tố. Ngày 16/2, Théo đã ra viện.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát vẫn tiếp tục, trở thành vụ việc mang tính chính trị với cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Theo TTXVN/Tin Tức

Tin tiêu điểm