Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 22/8/2017 17:43

Hàng ngàn sinh viên Bangladesh bị trường giả lừa đến Malaysia

Hàng ngàn sinh viên Bangladesh bị trường giả lừa đến Malaysia

GD&TĐ - Chỉ sau khi đến Malaysia, những sinh viên này mới nhận ra rằng họ đã bị lừa và các trường đại học mà họ đăng ký học là những trường không hợp pháp.
 

Một cuộc điều tra do các nhà báo ở Malaysia tiến hành đã thấy rằng hàng ngàn sinh viên Bangladesh đã được các trường học tư nhân lừa đảo và đưa tới Malaysia thông qua các đại lý. Hiện tại những sinh viên bị lừa này phải làm việc như những công nhân không có giấy tờ.

Hãng tin R.AGE cho biết nhiều sinh viên đã bị thu 20.000 RM (4.700 USD) để đảm bảo có visa và được tiếp nhận vào các trường giả. Khi đến, những sinh viên đã nhận ra những trường này không có thật. Không còn lựa chọn nào khác, họ phải lao động bất hợp pháp trong các điều kiện khó khăn để trả nợ và mua vé về nhà. Nhiều người còn phải trả thêm tiền cho các đại lý để kéo dài visa, tiếp tục làm việc trả nợ.

Các đại lý này ở Bangladesh hoặc ở Malaysia. Khi sinh viên đến Malaysia, họ dựa vào đại lý của mình vì họ không quen biết ai ở đất nước xa lạ và không thể nói tiếng Malaysia.

Bộ trưởng Bộ giáo dục bậc cao Malaysia Datuk Seri Idris Jusoh nói: “Chúng tôi đã có hành động đối với 9 trường đại học năm 2016 và 2017, do đó số sinh viên Bangladesh đã giảm đi”. Theo ông bộ trưởng, chỉ có 1.100 đơn xin visa của sinh viên Bangladesh được phê chuẩn trong năm nay, so với 16.000 năm 2016 và 23.000 năm 2015.

Bộ Giáo dục Malaysia đang làm việc với các tổ chức phi chính phủ để xử lý tình huống trên, những sinh viên Bangladesh bị lừa có thể tiếp tục học tập ở các trường đại học khác và chi phí do các trường giả mạo chi trả.

Hải Yến
Theo Dhakatribune