Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/5/2017 11:07

Hàng ngàn người rời bỏ nhà cửa, Marawi trở thành 'thành phố ma'

Khung cảnh trống vắng trong thành phố Marawi ngày 24.5. Ảnh: Philstar

Khung cảnh trống vắng trong thành phố Marawi ngày 24.5. Ảnh: Philstar

Cuộc vây hãm tại thành phố Marawi (Philippines) đang biến thành một cuộc khủng hoảng khi hàng ngàn người dân bị mắt kẹt và hàng ngàn người khác phải rời bỏ nhà cửa để tránh cuộc đụng độ giữa quân đội và nhóm phiến quân khủng bố Maute, nhóm thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Malaya Business Insight, đại tá Edgard Arevalo, Trưởng phòng quan hệ công chúng Lực lượng vũ trang Philippines cho biết, Trung tướng Carlito Galvez Jr, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Tây Mindanao tiết lộ, chỉ cần 2 đến 3 ngày, quân đội Philippines có thể giải phóng toàn bộ thành phố Marawi khỏi các phiến quân Maute.

“Ông ấy nói chúng ta cần hai đến ba ngày nữa để chiếm lại hoàn toàn Marawi. Chúng ta phải rất thận trọng. Như chúng tôi đã nói, Maute có nhiều tay súng bắn tỉa và họ đặt các thiết bị nổ rất bất chợt”, đại tá Edgard Arevalo nói.

Ông cũng cho biết, quân chính phủ Philippines đã giải phóng được Bệnh viện Amai Pakpak, tòa thị chính thành phố Marawi và Đại học bang Mindanao khỏi quyền kiểm soát của phiến quân Maute. Và hiện trong thành phố Marawi còn khoảng 50 đến 80 thành viên của nhóm khủng bố Maute.

Hang ngan nguoi roi bo nha cua, Marawi tro thanh 'thanh pho ma' - Anh 2

Người dân di tản từ thành phố Marawi, dừng tại trạm kiểm soát ở thị trấn Pantar, Lanao del Norte. Ảnh: Reuters.

Trận chiến càng trở nên căng thẳng hơn khi quân đội cố cô lập các tay súng Mauter đang chờ tiếp viện tới thành phố Marawi. Malaya Business Insight dẫn lời Myrna Jo Henry, nhân viên thông tin của Đội Hành động và Hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp của chính quyền Khu tự trị Hồi giáo Mindanao cho biết, khoảng 800 người dân đang trú tại trung tâm sơ tán trong tòa nhà hành chính của tỉnh nằm trong thành phố Marawi trong khi hàng ngàn người khác đã chạy đến thành phố Iligan và các thị trấn lân cận. Myrna Jo Henry nhắc lại lời Haroun Alrashid Lucman Jr, Phó thống đốc Khu tự trị Hồi giáo Mindanao, mô tả thành phố hơn 200 nghìn dân cư Marawi hiện đang giống một thành phố ma.

Theo Philstar, quân đội chính phủ Philippines và các phiến quân đã lập các trạm kiểm soát, rào chắn trên đường để kiểm soát dòng người đang sơ tán khỏi cuộc giao tranh. Hàng dài xe tải, xe jeep chở đầy người và đồ đạc đang cố tìm cách để tới khu vực lân cận.

Ông Datu Ali-Asgar Solaiman, người sáng lập của tổ chức phi chính phủ Hội đồng Đoàn kết Quốc tế Bangsamoro giúp người sơ tán, cho biết: “Giống như Syria, mọi người muốn thoát ra khỏi Marawi vì họ sợ rơi vào cuộc đụng độ”.

Theo một quan chức an ninh, các phương tiện giao thông đang đậu hàng dài trên đường quốc lộ, tất đều phải trải qua kiểm tra an ninh kỹ lưỡng trước khi đi vào Iligan bởi có thông báo rằng các tay súng Maute và những người ủng hộ đã hòa lẫn vào đám đông sơ tán để trốn khỏi thành phố Marawi.

Hang ngan nguoi roi bo nha cua, Marawi tro thanh 'thanh pho ma' - Anh 3

Hàng dài phương tiện giao thông trên quốc lộ chờ kiểm tra khi sơ tán khỏi Marawi. Ảnh: Reuters

Ngoài cung cấp thông tin mới, đại tá Arevalo cũng kêu gọi người dân Mindanao không đưa những thông tin về việc chặt đầu, chiếm đóng các địa điểm trong thành phố hay bắt cóc con tin của nhóm phiến quân Maute lên mạng gây ảnh hưởng tới tinh thần mọi người. “Chúng tôi không nói rằng các thông tin đó là sai nhưng rất dễ nói về việc này. Lực lượng vũ trang sẽ xác nhận những thông tin này và công bố thật chính xác về tình hình hiện tại”, ông Arevalo nói.

Nguồn tin cũng cho biết, hiện nhóm phiến quân Maute và lực lượng ủng hộ đã đốt trường Cao đẳng Nioy Aquino, trường cao đẳng Dansalan, Văn phòng quản lý nhà tù và nhà tù Penology, nhà thờ giáo xứ Maria Auxilladora. Nhóm phiến quân đang giữ 4 con tin là lChito Sucanob, Ma Louisa Colina, Wendelyn Mayormita và Crispina Banrang. Ngoài ra, trong thông cáo, văn phòng nội vụ cũng xác nhận, một nhóm vũ trang đã tấn công nhà tù thành phố Marawi và nhà tù huyện Malabang, giải thoát 107 tù nhân trong tối 23.5.

Theo Hà Liên
Lao Động

Tin tiêu điểm