Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/3/2018 18:23

Hàng ngàn lính Mỹ tham gia tập trận với Israel để đối phó với Iran

Cuộc tập trận giữa Israel và Mỹ có tên Juniper Cobra được tổ chức 2 năm một lần kể từ 2001Cuộc tập trận giữa Israel và Mỹ có tên Juniper Cobra được tổ chức 2 năm một lần kể từ 2001

GD&TĐ - Hàng ngàn binh lính Mỹ đang tham gia với binh lính Israel trong một cuộc tập trận giả định rằng có cuộc tấn công từ Iran.
 

Các chỉ huy Mỹ và Iran giám sát các buổi tập trận chung phòng không được tuyên bố hôm 8/3 để chuẩn bị ứng phó với những mối đe dọa ở Trung Đông.

Cuộc tập trận này có tên Juniper Cobra được tổ chức 2 năm một lần kể từ 2001. Nó diễn ra giữa lúc Israel ngày càng lo lắng trước sự hiện diện quân sự ngày càng tăng lên của Iran tại các nước láng giềng Syria và Lebanon.

Cuộc tập trận bắt đầu từ 4 và kết thúc vào 15/3 năm nay có sự tham gia của hơn 2.500 lính Mỹ và 2.000 binh lính phòng không Israel.

Tháng trước, một chiến đấu cơ của Israel đã bị bắn hạ khi đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm đáp trả cái mà Israel cho là sự vi phạm không phận của một trực thăng Iran.

Tướng Zvika Haimovich – chỉ huy Không lực Iran cho biết: “Chúng tôi luyện tập ở mọi phương hướng: đông, tây, nam, bắc, tất cả cùng với nhau và nó sẽ rất phức tạp vì nhấn mạnh vào những thay đổi trong 2 năm qua”.

Theo ông Haimovich, Israel có thể dựa vào các lực lượng Mỹ trong một cuộc xung đột trong tương lai nếu cần thiết và cuộc tập trận này “phản ánh mối quan hệ chiến lược, chuyên nghiệp, mang tính hoạt động cao giữa Israel và Mỹ, cùng với quân đội của họ”

Hải Yến
Theo Daily Mail