Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/5/2019 15:39

Hàng ngàn binh lính được triển khai sau khi Indoneisa tuyên bố người đắc cử tổng thống

Lực lượng an ninh được triển khai sau khi có kết quả bầu cửLực lượng an ninh được triển khai sau khi có kết quả bầu cử

GD&TĐ - Hàng ngàn binh lính đã được triển khai khắp Jakarta sau khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Indonesia cho thấy ông Joko Widodo đã tái đắc cử tổng thống.

Ông Widodo và Amin đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử với 55,5% số phiếu bầu, trong khi đó ông Subianto và đối tác tài chính Sandiaga Uno chỉ giành được 44,5% số phiếu - Ủy ban bầu cử cho biết hôm nay. Khoảng 85,6 trong số 154 triệu lá phiếu đã được bỏ cho ông Widodo.

“Sau khi chúng tôi tuyên thệ, chúng tôi sẽ là tổng thống và phó tổng thống” – ông Widodo nói với những người ủng hộ.

Ủy ban bầu cử dự kiến sẽ đưa ra kết quả cuối cùng vào ngày mai nhưng thông tin đã được tiết lộ sớm vào hôm nay đã gây ra lo ngại về tình trạng bất ổn.

Đối thủ Prabowo Subianto của ông Widodo đã cảnh báo khả năng diễn ra các cuộc nổi dậy trên diện rộng sau khi ông tuyên bố về những gian lận xảy ra tràn lan.

 Tổng thống Widodo (giữa) và ứng cử viên phó tổng thống Maruf  Amin (phải)

Căng thẳng đã lên tới mức đỉnh điểm khi tuần trước, cảnh sát nói rằng họ đã bắt được hàng chục nghi phạm khủng bố liên quan tới IS, bao gồm một số người đang lên kế hoạch gây rối loạn bằng cách kích nổ bom tại bất kỳ cuộc biểu tình nào sau bầu cử.

Thứ 6 tuần trước, đại sứ quán Mỹ ở Jakarta đã đưa ra cảnh báo an ninh cao đối với Indonesia – quốc gia có số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Hôm nay, lực lượng an ninh được tăng cường ở Indoneisa, đặc biệt là trước văn phòng Ủy ban bầu cử - nơi bị ông Subianto, một vị tướng đã nghỉ hưu 67 tuổi, cáo buộc để xảy ra một loạt các vi phạm trong cuộc bầu cử này.

Hải Yến
Theo Press TV