Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 25/5/2018 16:16

Hàng loạt trở ngại khiến hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều đổ bể

Hàng loạt trở ngại khiến hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều đổ bể

GD&TĐ - Cuộc gặp lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên, được lên lịch vào ngày 12/6 tới tại Singapore, khiến cả thế giới chú ý, với hàng loạt những dự báo trái chiều bởi các sự việc phát sinh liên tiếp. Thế rồi, kịch bản xấu nhất đã đến, khi vào chiều muộn ngày 24/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên, thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh, với lý do “chưa thích hợp”.

Nhìn lại diễn biến đưa tới kế hoạch lịch sử

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên lâu nay vốn bị Mỹ và phương Tây coi là khó đoán trước, hay thay đổi quan điểm. Với ông Kim Jung-un, sự khó đoán đã xuất hiện ngay khi ông lên nắm quyền thay người cha quá cố. Phương Tây đã ra sức tìm hiểu, nhưng thông tin thu về chỉ là con số không, ngoại trừ một số gạch đầu dòng về việc ông khoảng bao nhiêu tuổi, con thứ mấy của ông Kim Jong-il, từng theo học trường nào ở Thụy Sĩ…

Phương Tây đã hy vọng vào sự cởi mở hơn tại Triều Tiên khi ông Kim Jung-un lên nắm quyền, cũng là dựa vào việc ông trẻ tuổi và từng du học tại một trong những nước văn minh và dân chủ nhất của phương Tây; nhưng khi ông quyết tâm theo đuổi chính sách đầu tư trước hết cho quân sự, liên tiếp thử tên lửa tầm xa và nhất là phát triển năng lực hạt nhân, Mỹ và các nước đồng minh thật sự lo ngại.

Tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên từng ngày, nhất là giai đoạn cuối 2017 đầu 2018. Liên tục những đồn đoán, thậm chí thực tế đã cho thấy Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thực sự đã tính đến kịch bản chiến tranh. Đột ngột, ông Kim Jung-un tuyên bố muốn đối thoại. Ngay sau đó, tình hình hạ nhiệt nhanh chóng, các phái đoàn cao cấp của Hàn Quốc sang Triều Tiên và ngược lại, với kết quả cao nhất đến nay là hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon

Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un vào ngày 27/4 tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm, thu hút sự quan tâm của cả thế giới, với nhiều kết quả tích cực, dự báo tương lai tốt đẹp về hòa bình và hòa hợp trên bán đảo Triều Tiên.

Có thể nói, những kết quả tích cực từ hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều ngày 27/4 là mấu chốt để Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ấn định về cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa nhậm chức đã bay ngay sang Bình Nhưỡng, để rồi ít lâu sau, cả Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng và Bình Nhưỡng đều xác nhận cuộc gặp lịch sử này sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Đột ngột, nhưng không bất ngờ

Không phủ nhận rằng dư luận thế giới đều hết sức chờ đợi cuộc gỡ lịch sử này, nhưng không phải ai cũng tin vào triển vọng tích cực mà hai bên sẽ đạt được. Quả thật, không chờ đến cuộc gặp, mà ngay sau khi kế hoạch được công bố, những vấn đề mâu thuẫn đã phát sinh. Mấu chốt ở chỗ Mỹ khiến Bình Nhưỡng bất bình với yêu sách về việc phải triệt hạ năng lực hạt nhân “ngay lập tức và không thể đảo ngược”.

Số phận cuộc gặp càng trở nên “ngàn cân treo sợi tóc” khi trong một phát biểu với truyền thông mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng đe dọa nếu Triều Tiên không thực hiện các yêu cầu của Mỹ, thì hãy nhìn vào tấm gương của Libya với kết cục bi thảm của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Trước phát biểu này, Triều Tiên thực sự nổi giận, với tuyên bố mới nhất đến từ quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao nước này cho rằng đó là những lời lẽ “ngu xuẩn”, mang tính chất “phá hoại” và thẳng thừng tuyên bố cân nhắc lại một cách nghiêm túc kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh, nếu Mỹ vẫn thiếu thiện chí như hiện nay. Đáng chú ý hơn, đại diện Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jung-un cảnh báo, Mỹ hãy lựa chọn một cuộc đàm phán công bằng và tay đôi giữa hai bên, hoặc là một cuộc đối đầu tàn khốc về vũ khí hạt nhân.

Trong khi dư luận quốc tế vẫn hồi hộp chờ đợi diễn biến câu chuyện, với hy vọng các bên sẽ nhường nhịn nhau để chuẩn bị cho cuộc gặp, thì rất đột ngột, ông Trump gửi thư cho ông Kim, lạnh lùng thông báo việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên vào lúc này là “không thích hợp”.

Kênh CNN của Mỹ trích dẫn bức thư do Nhà Trắng công bố: “Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu”.

“Do vậy, hãy coi bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới”.

Lá thư của ông Trump chốt lại một vấn đề mà bất cứ ai quan tâm đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên đều phải tâm tư: “Thế giới và đặc biệt là Triều Tiên đã đánh mất cơ hội lớn vì nền hòa bình lâu dài, sự thịnh vượng và hạnh phúc lớn lao. Cơ hội vuột mất này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”.

Trần Minh (TH)