Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/11/2018 20:00

Hãng hàng không Lion Air phải cải thiện văn hóa an toàn trên mọi chuyến bay

Nỗ lực tìm kiếm phần còn lại của chiếc máy bay của hãng Lion Air gặp nạnNỗ lực tìm kiếm phần còn lại của chiếc máy bay của hãng Lion Air gặp nạn

GD&TĐ - Đây là thông tin mà chính quyền Indonesia đưa ra hôm thứ Tư (28/11) sau khi có những phát hiện sơ bộ về vụ tai nạn máy baycủa hãng này vào tháng trước khiến tất cả 189 người trên máy bay bao gồm cả hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Theo trình tự diễn biến của vụ tai nạn được công bố thì chiếc Boeing 737 MAX biến mất khỏi radar khoảng 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta vào ngày 29/10. Chiếc máy bay của hãng Lion Air đã đâm sầm xuống biển vùng Java sau khi nó đã phát tín hiệu và được yêu cầu trở về điểm xuất phát.

Cơ quan an toàn giao thông của Indonesia vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn. Chính vì vậy sẽ chưa thể có một báo cáo cuối cùng được đệ trình cho đến năm sau. Nhưng các nhà điều tra cho biết, hãng Lion Air vẫn tiếp tục đưa máy bay trở lại hoạt động bất chấp nhiều lần thất bại trong việc sửa chữa một vấn đề với chỉ số tốc độ bay trong những ngày trước đó dẫn đến chuyến bay thảm họa này. Báo cáo cũng đưa ra một vấn đề là các phi công đã phải vật lộn với hệ thống chống gian lận hàng trên máy bay khi họ phát đi một yêu cầu được quay trở lại sân bay Jakarta.

Những phát hiện này sẽ nâng cao mối quan tâm về sự cố có vấn đề với các hệ thống quan trọng ở một trong những máy bay chở khách thương mại mới nhất và tiên tiến nhất thế giới. Trước đó, các nhà điều tra cho biết, chiếc máy bay đã bị hư hỏng có vấn đề với chỉ báo tốc độ không khí và cảm biến tấn công (AOA), khiến nhà sản xuất máy bay Boeing phải đưa ra một bản tin đặc biệt cho các nhà khai thác biết phải làm gì khi họ đối mặt với tình huống tương tự.

Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia đã lấy một trong các hộp đen của máy bay - máy ghi dữ liệu chuyến bay, nhưng vẫn chưa tìm được máy ghi âm buồng lái. Dữ liệu hộp đen cho thấy chiếc máy bay có vấn đề chỉ báo tốc độ trên nhiều chuyến bay trước đó, các nhà điều tra cho biết.

“Hãng hàng không Lion Air phải thực hiện các bước để cải thiện văn hóa an toàn và cho phép phi công đưa ra quyết định đúng đắn để tiếp tục chuyến bay” - cơ quan an toàn hàng không cho biết thêm rằng, người chịu trách nhiệm vận chuyển phải đảm bảo “tất cả các tài liệu hoạt động được điền đầy đủ và ghi lại trên từng chuyến bay”.

Theo Đức Mạnh
AFP

Tin tiêu điểm