Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 16/7/2018 15:10

Hàn Quốc: “Việc làm trước, đại học sau”

Hàn Quốc: “Việc làm trước, đại học sau”

GD&TĐ - Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện kế hoạch tăng số học sinh tốt nghiệp trung học tham gia thị trường lao động, đồng thời tạo cơ hội cho các em học đại học.
Với khẩu hiệu “Việc làm trước, đại học sau”, chính phủ sẽ giúp học sinh tốt nghiệp trung học có nơi làm việc, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang thiếu nguồn nhân lực.

Kế hoạch này được tiến hành giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong số người tốt nghiệp đại học và tình trạng thiếu lao động có tay nghề tại các SME. Bộ Lao động và việc làm mới đây đã dự báo về nguồn cung và nhu cầu lao động trong thập niên tới. Theo đó, lực lượng lao động sẽ thừa 75.000 người tốt nghiệp đại học và thiếu hụt đến 133.000 người tốt nghiệp trung học nghề.

Do xã hội còn trọng bằng cấp nên hầu hết học sinh Hàn Quốc thường tìm mọi cách để vào đại học ngay khi tốt nghiệp phổ thông. Trong năm nay, chỉ có 51% học sinh trung học nghề gia nhập đội ngũ lao động ngay sau khi tốt nghiệp. Để giảm tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” này, chính phủ đã làm việc với các SME để đưa ra chính sách nhằm giúp học sinh tốt nghiệp trung học có việc làm và tạo điều kiện cho họ được theo học đại học trong khi làm việc tại công ty. Theo Bộ Giáo dục, chính sách “Việc làm trước, đại học sau” gồm các biện pháp hỗ trợ việc làm cho học sinh trung học, đào tạo nghề nghiệp, giảm học phí đại học cho lao động vừa học vừa làm.

Trong một cuộc hội thảo do Bộ giáo dục và chính quyền Seoul tổ chức mới đây, nhiều học sinh cho biết họ thiếu thông tin về các công ty chất lượng cao tuyển dụng học sinh tốt nghiệp trung học và đề nghị chính phủ phải làm thế nào để giảm định kiến xã hội về “thầy và thợ”.

Chính quyền thành phố Seoul và các cơ quan quản lý cấp quận hứa sẽ hợp tác với các trường trung học nghề để nâng cao chuyên môn và tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Theo Hà Liên
Koreatimes