Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 21/4/2017 22:37

Hàn Quốc tuyên bố đang trong tình trạng báo động cao

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc ngày 14/4. Ảnh: EPA/TTXVNBinh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận tại Paju, Gyeonggi-do, Hàn Quốc ngày 14/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 21/4, Hàn Quốc tuyên bố đang ở trong tình trạng báo động cao trước thềm lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào tuần tới.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nêu rõ Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân đúng vào giai đoạn cuối các cuộc tập trận lớn mùa Đông.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tập trận thương niên mà Triều Tiên lâu nay vẫn cáo buộc là mở màn cho sự xâm lược.

Bộ trưởng Lee Duk-haeng cho rằng đây là sự kiện mà rất nhiều thiết bị quân sự được tập trung tại Triều Tiên và nhiều khí tài chiến lược dồn về Hàn Quốc do các cuộc tập trận Hàn-Mỹ. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ không nơi lỏng cảnh giác.

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã dự báo rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, một động thái sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Dự kiến phái đoàn Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có cuộc gặp vào ngày 25/4 nhằm thảo luận kế hoạch để kiểm soát các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định những tuyên bố gần đây của Triều Tiên mang tính gây hấn nhưng không đáng tin cậy.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Tel Aviv trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, Bộ trưởng Mattis cho rằng "những lời lẽ gây quan ngoại của Triều Tiên gần đây đều là những từ ngữ lặp lại và không đáng tin cậy".

Bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi hôm 20/4 tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã có bài viết mang tính đe dọa Mỹ rằng nếu Washington phát động cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ "xóa sổ không chỉ các lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc và các khu vực xung quanh mà còn cả trên lãnh thổ Mỹ".

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm