Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 21/3/2018 11:25

Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

GD&TĐ - Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo hòa bình trong khu vực – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa cho biết hôm nay (21/3).

Ông Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã có kế hoạch gặp mặt vào cuối tháng 4 tại khu vực phi quân sự, thuộc làng Panmunjeom ở đường biên giới phía nam của Triều Tiên – Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thể hiện sự sẵn sàng gặp gỡ ông Kim Jung un.

“Tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ sau hội nghị giữa Hàn Quốc – Triều Tiên là một sự kiện lịch sử. Tùy thuộc vào kết quả, có thể dẫn tới hội nghị 3 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ” – ông Moon nói tại một cuộc họp ủa Ủy ban chuẩn bị cho cuộc hội đàm liên Triều sắp tới của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra rằng mục tiêu chính của các cuộc hội đàm là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo hòa bình.

“Chúng tôi phải hoàn toàn giải quyết được các vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thông qua các cuộc hội đàm sắp tới và những cuộc hội đàm sau đó” – ông Moon nói thêm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao vào năm 2017 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một số vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên tình hình đã giảm căng thẳng hơn trước thềm Olympic mùa đông diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc khi các vận động viên Triều Tiên được phép tham gia Olympic này. Đặc biệt, lễ khai mạc Olympic có sự tham gia của Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo Jong. Họ cũng đã mời Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Sau đó, các nhà ngoại giao Hàn Quốc đã chuyển một thông điệp từ nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Mỹ và ông Donald Trump đã thể hiện mong muốn có các cuộc hội đàm trực tiếp với Triều Tiên.

Hải Yến
Theo Sputnik