Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/2/2017 01:00

Hàn Quốc triệu tập cuộc họp an ninh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại vào sáng sớm 12/2.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quả tên lửa được bắn vào lúc khoảng 7h55 từ căn cứ không quân Banghyon ở một khu vực thuộc miền Tây Triều Tiên, và bay về phía Đông vùng Biển Nhật Bản khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển.

Han Quoc trieu tap cuoc hop an ninh sau khi Trieu Tien phong ten lua - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang phối hợp với Mỹ phân tích kỹ lưỡng các chi tiết để xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay không.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa kể từ khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuyên bố của quân đội Hàn Quốc gọi đây là hành động “phô trương sức mạnh” của Triều Tiên trước lập trường cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Musudan 8 lần trong năm 2016, nhưng hầu hết đều thất bại. Một trong số vụ phóng này được coi là thành công nhất cũng chỉ đưa tên lửa đi 400km, dài hơn một nửa khoảng cách từ Triều Tiên đến Nhật Bản.

Theo các nguồn tin, một quả tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn thiết kế từ 2.500-4.000km, có thể tấn công các mục tiêu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song không thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp an ninh vào lúc 9h30 nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc kịch liệt chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Đây không chỉ là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế”.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi ông Donald Trump tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Mỹ trong đó hai lãnh đạo nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều tiên, Nhật Bản đã mở cuộc họp báo để lên án hành động của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận, quả tên lửa đã rơi xuống vùng biển của Nhật Bản song không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Phía Nhật Bản chưa có thông tin về thiệt hại sau vụ Triều Tiên thử tên lửa. Tuy nhiên, ông Suga nhấn mạnh, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động gấy hấn đối với an ninh của Nhật Bản và khu vực. Nhật Bản sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ phỏng tên lửa của Triểu Tiên. Phía Mỹ đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên./.

Theo Hồng Nhung
VOV