Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 10/1/2017 21:00

Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc biệt tiêu diệt lãnh đạo Bắc Triều Tiên

Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc biệt  tiêu diệt lãnh đạo Bắc Triều Tiên

GD&TĐ - Các lực lượng vũ trang của lực lượng đặc biệt Hàn Quốc và Mỹ đang có kế hoạch thành lập một đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ tiêu diệt nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ngay khi khởi đầu chiến sự trên bán đảo. 

Thông tin này được cơ quan thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc cho biết.

Sự ra đời của một lữ đoàn đặc biệt

Một lữ đoàn đặc biệt với khoảng 2.000 lính đặc nhiệm sẽ được thành lập trong năm nay. Nguồn tin cho biết rằng lữ đoàn này sẽ được tạo dựng theo mô hình của lực lượng đặc biệt Mỹ, nhưng sẽ điều chỉnh cho phù hợp với “các điều kiện trên bán đảo”. Nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng lính đặc nhiệm Mỹ sẽ tuân theo lệnh của các chỉ huy người Hàn Quốc.

Một trong số các nhiệm vụ của lữ đoàn đặc nhiệm là tiêu diệt các chỉ huy cao cấp quân sự của Bắc Triều Tiên trong trường hợp có xung đột vũ trang, cũng như các lãnh đạo chính trị của Bắc Triều Tiên, bao gồm cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kịch bản có thể diễn ra trên bán đảo Triều Tiên là đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận chung - RIA “Novosti” đưa tin. Năm nay, Washington và Seoul đã nhất trí tăng số lượng các bài tập huấn luyện và các cuộc tập trận chung lên con số kỷ lục.

Những động thái của CHDCND Triều Tiên

Trước đó, trong một bức thư gửi cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) António Guterres, đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ Cha Song Nam tuyên bố rằng nước ông sẽ tiếp tục tăng đáng kể khả năng áp dụng các cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa chống lại Mỹ và các đồng minh nếu họ sẽ tiếp tục đe dọa Bình Nhưỡng và tiến hành tập trận trong khu vực - Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

Trong các tài liệu được cơ quan ngoại giao Bắc Triều Tiên công bố, Cha Song Nam bày tỏ sự không hài lòng với lời đáp từ của Ban Thư ký LHQ khi họ yêu cầu chứng minh tính hợp pháp của các lệnh trừng phạt được áp đặt bởi Hội đồng Bảo an trong quan hệ với nước này nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Một lần nữa, Cha Song Nam cố gắng chỉ trích quan điểm của Hội đồng Bảo an LHQ, theo đó, việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên dưới vỏ bọc của các vệ tinh trên quỹ đạo là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Ông Cha Song Nam cho rằng các cường quốc hạt nhân, trong đó có Mỹ đã tiến hành hơn 2 triệu lượt thử nghiệm tương tự, nhưng không một lần trong số đó được coi là mối đe dọa. “Điều này cho thấy rõ ràng rằng Điều 39 của Hiến chương LHQ không có liên quan đến bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng vệ tinh” - ông Cha Song Nam nói với các nhà ngoại giao.

Theo ông Cha Song Nam, tiến hành “thử nghiệm bom khinh khí, các đầu đạn hạt nhân và gây nên một loạt các phương tiện để tấn công, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa”, Bắc Triều Tiên thực hiện các quyền hợp pháp của mình và thực hiện những biện pháp phòng thủ có khả năng “xóa nguồn gốc của sự khiêu khích trong trường hợp của các cuộc tấn công của các lực lượng thù địch đối với chủ quyền” của đất nước.

Giới phân tích đặc biệt lưu ý rằng ngày 8/1 là sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, năm nay CHDCND Triều Tiên không tổ chức sinh nhật Kim Jong-un một cách rầm rộ như các năm trước. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin rằng không tổ chức sinh nhật của Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên liên quan đến việc cải thiện phúc lợi của người dân Triều Tiên, rằng đây là “một biểu hiện của sự khiêm tốn, không phô trương những thành tích cá nhân”.

Quan hệ của Mỹ và Hàn Quốc với Triều Tiên luôn trong tình trạng căng thẳng. Việc thành lập lữ đoàn đặc nhiệm nhằm tấn công phủ đầu tiêu diệt các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc là bước đi cứng rắn trong quan hệ với Bình Nhưỡng. Theo các nhà phân tích, “bài toán CHDCND Triều Tiên” sẽ là một thử thách lớn với chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump.

Duy Long (TH)

Tin tiêu điểm