Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 4/9/2017 08:20

Hàn Quốc quyết cải tổ quốc phòng giữa căng thẳng leo thang

Hàn Quốc quyết cải tổ quốc phòng giữa căng thẳng leo thang

GD&TĐ - Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông báo sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm về cải tổ quân đội vào đầu tháng 9. Động thái trên xuất hiện sau khi Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu thực thi các biện pháp nhằm sắp xếp lại lực lượng vũ trang gồm 625.000 người và giải quyết triệt để vấn nạn tham nhũng liên quan đến phát triển và thu mua vũ khí.

Được biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi định nghĩa “khái niệm chiến tranh mới”, đặc biệt về “cách chiến đấu”. Ông nhấn mạnh yêu cầu phải có một tinh thần chiến đấu “mạnh mẽ” chống lại những khiêu khích của Triều Tiên như khả năng về một cuộc tấn công Seoul và các vùng lân cận.

Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trên dự kiến thành lập ba tiểu đội thuộc lực lượng đặc nhiệm trên, đảm đương 3 lĩnh vực là cơ cấu quân đội, chiến dịch quân sự và thu mua vũ khí. Theo đó, các tiểu đội này sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng đặc nhiệm khác được thành lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Lục quân, Hải quân và Không quân.

Không khó để thấy được rằng, quyết tâm cải tổ quốc phòng của Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang, là để nhắm và Bình Nhưỡng với mục tiêu giành chiến thắng “nhanh, gọn” nếu đối đầu quân sự xảy ra, hoặc khiến Bình Nhưỡng không dám để xảy ra đối đầu khi biết chắc sẽ thua cuộc, dù cánh cửa đàm phán cho hòa bình vẫn đang được ưu tiên.

Mới đây nhất, ngày 29/8, sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên (bay qua Nhật Bản), Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tuyên bố nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên trong khi phản ứng cứng rắn đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một diễn đàn về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, ông Cho Myoung-gyon cho rằng, Bình Nhưỡng đang tập trung vào việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, phớt lờ những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Ông nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc lên án mạnh mẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ: “Trên cơ sở tư thế quân sự vững chắc, chính phủ sẽ có những nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình”.

Song Hào (Theo Yonhap/RT)