Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 4/5/2019 12:00

Hàn Quốc phê chuẩn thương vụ tàu chiến trị giá 6,3 tỉ USD

Trực thăng bay phía trên tàu  Sejong KDX991Trực thăng bay phía trên tàu Sejong KDX991

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phê chuẩn việc chế tạo thêm 3 tàu khu trục lớp Great KDX-III Sejong cùng với 3 tàu ngầm tấn công diesel-điện KSS-III. Việc mua sắm này có giá trị 6,3 tỉ USD.
 

Ủy ban Xúc tiến Dự án Quốc phòng – một bộ phận của Cơ quan Quản lý Chương trình mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc, đã đồng ý thỏa thuận 6,3 tỉ USD. Việc này sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc trên mặt biển và khả năng tấn công dưới mặt biển. Những con tàu này dự kiến sẽ tham gia vào Hải quân Hàn Quốc vào năm 2028 – hãng tin Yonhap cho biết.

Các tàu khu trục Sejong lớp Great nặng 11.000 tấn mang hệ thống chiến đấu AEGIS, giúp chúng có khả năng nâng cấp các hệ thống phòng không cũng như phòng thủ tên lửa đạn đạo. Hãng tin Diplomat nhấn mạnh rằng những con tàu tương đương với tàu khu trục lớp Arleigh của Hải quân Mỹ này có thể mang tên lửa đất đối không SM-2 Block IIIB và tên lửa SM-3 Block IB vốn đều do công ty Raytheon của Mỹ sản xuất.

Trong khi 3 tàu khu trục đều đã phục vụ hải quân từ 2008, tàu ngầm KSS-III còn gọi là tàu lớp Jangbogo-III là loại mới và do Hàn Quốc tự thiết kế.

Tàu ngầm đầu tiên có tên  “Dosan Ahn Chang-ho” mới được hạ thủy vào tháng 9/2018. Tàu ngầm 3.450 tấn này là tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của Seoul và đến nay là tàu ngầm lớn nhất trong số 18 tàu ngầm của Hàn Quốc, nó mang 10 ống phóng có thể bắn tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, tàu Dosan Ahn Chang-ho vẫn đang thử nghiệm và sẽ không được chuyển cho Hải quân sớm nhất vào năm 2020. Không dừng lại ở đây, Seoul sẽ tiếp tục đưa tất cả 4 tàu ngầm KSS-III vào sử dụng vào năm 2025.

Hải Yến
Theo Sputnik