Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/3/2018 18:26

Hàn Quốc nhận chiến đấu cơ ném bom F-35 hiện đại của Mỹ

Chiến đấu cơ F-35 của MỹChiến đấu cơ F-35 của Mỹ

GD&TĐ - Nghi lễ chuyển giao chiến đấu cơ ném bom hiện đại F-35A đầu tiên của Mỹ cho Hàn Quốc đã diễn ra tại căn cứ không quân Fort Worth ở Texas.

“F-35A không chỉ tạo khả năng cực lớn cho Hàn Quốc, nó còn củng cố liên minh và tăng cường quan hệ quốc phòng của chúng tôi” - Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua sắm của Mỹ Ellen Lord cho biết.

Nói về liên minh Mỹ - Hàn quốc, bà Ellen cho rằng lễ trao máy bay này là “một ví dụ cho thấy mối quan hệ hợp tác đoàn kết giữa 2 quốc gia sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới”.

Tướng Seong-Yong Lee của Hàn Quốc nhấn mạnh rằng việc triển khai chiến đấu cơ F-35A tại Hàn Quốc sẽ “tăng cường khả năng tương tác hoạt động giữa Không lực Mỹ và Hàn Quốc”.

Theo ông Seong-Yong Lee, Không lực Hàn Quốc cần những chiến đấu cơ F-35A “được chế tạo đúng thời hạn” và “phi công, nhân viên bảo trì và hỗ trợ” của chúng tôi cần được đào tạo kịp thời”.

Trước đó, có thông tin cho rằng Hàn Quốc có thể mua 60 chiếc F-35A và 40 chiếc dự kiến sẽ được chuyển cho Hàn quốc vào năm 2021.

Việc triển khai những chiếc F-35 đầu tiên tại căn cứ hoạt động chính của Hàn Quốc tại Cheongju dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019.

Hoạt động trên diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng “đêm qua ông đã nhận được một tin nhắn từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã diễn ra thành công và ông Kim mong chờ cuộc gặp với tôi”.

Đầu tuần này, ông Trump tuyên bố quyết định gặp ông Kimg Jong un vào tháng 5 tới, tuy nhiên Nhà trắng vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết hơn về cuộc gặp này.

Hải Yến
Theo Sputnik