Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 3/1/2014 05:49

Hàn Quốc lập kỷ lục xuất khẩu vũ khí

T-50 Golden Eagle do Hàn Quốc chế tạo.T-50 Golden Eagle do Hàn Quốc chế tạo.

Doanh thu từ xuất khẩu vũ khí lên mức cao kỷ lục trong năm 2013 chủ yếu nhờ vào việc bán các máy bay chiến đấu tự chế và tàu hải quân, thu về 3,4 tỷ USD.
Theo Cơ quan quản lý chương trình mua sắm vũ khí Hàn Quốc (DAPA) ngày 2/1, số tiền thu về nhờ bán vũ khí trong năm 2013 cao hơn 1 tỷ USD so với một năm trước đó và gấp 14 lần so với năm 2006.
Hầu hết các doanh thu bán vũ khí đến từ các hãng đóng tàu và chế tạo máy bay hàng đầu, vốn đang xâm nhập vào các quốc gia mới nổi ở Mỹ Latinh và Trung Đông.
"Các vụ xuất khẩu vũ khí rất có ý nghĩa vì giúp thúc đẩy tính cạnh tranh của các công ty quốc phòng Hàn Quốc bằng cách mở rộng thị trường ra nước ngoài, vượt qua nhu cầu hạn chế tại thị trường nội địa" - DAPA khẳng định.
Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI), hãng chế tạo máy bay Hàn Quốc, hồi tháng trước đã ký một hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD nhằm xuất khẩu 24 máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 cho Iraq, đặt chân vào thị trường vũ khí Trung Đông.
FA-50 là phiên bản tấn công hạng nhẹ của máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle do KAI và hãng quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo, đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc chế tạo máy bay tấn công hạng nhẹ.
Trước đó, KAI đã bán các phiên bản máy bay huấn luyện T-50 cho các quốc gia như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru.
Hồi tháng trước, tập đoàn STX, một trong những hãng đóng tàu hàng đầu của Hàn Quốc, cũng đã ký một hợp đồng trị giá 7,1 triệu USD với Peru để chế tạo 5 tàu tuần tra, sau hợp đồng với Colombia để chế tạo các tàu tuần tra hải quân.

Theo Dân Trí