Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/12/2018 20:00

Hàn Quốc kỳ vọng nhiều vào chuyến thăm của ông Kim

Hình ảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un năm 2018 được truyền thông rộng rãiHình ảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un năm 2018 được truyền thông rộng rãi

GD&TĐ - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có thể thăm Seoul lần đầu tiên trong vài tuần tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết vào ngày 3/12, cả ông Moon và ông Kim đã gặp nhau ba lần năm 2018 trong bối cảnh quan hệ ấm lên giữa hai miền Triều Tiên.

Với Seoul, họ hy vọng sẽ tổ chức chuyến thăm đầu tiên của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến miền Nam trước khi bước sang năm mới 2019. Nhưng triển vọng đã bị che mờ bởi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ thời gian qua, khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức có động thái xoa dịu, rằng thời gian của chuyến thăm đã lên kế hoạch sẽ không bị ảnh hưởng bởi tính chất lịch sử của nó. “Có khả năng chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Un tới Seoul được thực hiện trong năm nay, nhưng có nhiều điều quan trọng hơn thời gian”, ông đưa ra ý kiến trong chuyến thăm New Zealand.

“Cho dù đó là năm nay hay không không quan trọng, điều quan trọng là chuyến thăm Seoul của lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên” – Tổng thống Moon đặt niềm tin.

Ông Moon cũng cho biết, chuyến thăm của ông Kim đến miền Nam cũng sẽ cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên như ông Kim và Tổng thống Donald Trump tìm cách theo đuổi trong cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh tháng 6 vừa qua tại Singapore. “Tôi tin rằng, những nỗ lực của chúng tôi chắc chắn sẽ tạo động lực tích cực cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai” - ông nói - “Tổng thống Trump và tôi chia sẻ quan điểm về vấn đề đó”.

Tổng thống Moon nhấn mạnh tác động của sự hiện diện của ông Kim ở Hàn Quốc sẽ rất lớn ở cả hai quốc gia. “Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Hàn Quốc kể từ khi Triều Tiên được chia thành hai quốc gia” - ông nói - “Mặc dù không có khung thời gian cụ thể, điều đó vẫn rất có ý nghĩa. Chúng tôi có thể cải thiện quan hệ Nam - Bắc Triều cũng như đạt được hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên và loại bỏ vũ khí hạt nhân”.

Theo Lê Đức
AFP