Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/9/2015 16:20

Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên Triều Tiên

Hãng tin Yonhap ngày 16/9 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul kêu gọi cộng đồng quốc tế cần gây sức ép để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại xung quanh chương trình này.
Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon ngày 27/6/2008. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) diễn ra ngày 15/9 tại thủ đô Vienna (Áo), ông Cho Tae-yul nói: “Cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng một cách mạnh mẽ, rõ ràng và thống nhất rằng việc Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân là không thể tha thứ."

Ông Choe Tae-yul cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lấy động lực từ thỏa thuận hạt nhân Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh: “Việc ngăn chặn các hoạt động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên là rất cấp thiết,” đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và IAEA.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên cùng ngày cho biết nước này đang không ngừng nâng cấp các vũ khí hạt nhân cả về chất lượng và số lượng, đồng thời đã nối lại hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm