Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 8/6/2017 15:03

Hàn Quốc dẫn độ nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol

Con phà Sewol khi được trục vớt vào cuối tháng 3/2017

Con phà Sewol khi được trục vớt vào cuối tháng 3/2017

GD&TĐ - Ngày 7/6, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ con gái chủ phà Sewol, người đã sang Pháp để trốn tránh các cáo buộc về biển thủ liên quan đến Công ty Cheonghaejin Marine, doanh nghiệp sở hữu phà Sewol chịu trách nhiệm gây ra vụ tai nạn thảm khốc 3 năm trước. 

Theo Văn phòng Công tố quận Incheon của thủ đô Seoul, giới chức Pháp đã trao Yoo Sum-na cho giới chức Hàn Quốc tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris để dẫn độ về nước. Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Incheon vào chiều 7/6.

Trước đó, theo yêu cầu của Hàn Quốc, cảnh sát Pháp đã bắt giữ Yoo Sum-na tại nhà riêng gần điện Elysees, Paris sau khi Tham chính viện - tòa án hành chính cấp cao nhất của Pháp - bác đơn kháng cáo của bà này đối với lệnh dẫn độ của một tòa án cấp thấp hơn. Đây là trường hợp dẫn độ đầu tiên theo hiệp định dẫn độ giữa Hàn Quốc và Pháp có hiệu lực từ năm 2008.

Bà Yoo Sum-na năm nay 51 tuổi, sẽ bị thẩm vấn về các hành vi phạm pháp liên quan đến tài chính của Công ty Cheonghaejin Marine thuộc sở hữu của bố bà. Trước khi trốn ra nước ngoài, bà Yoo từ chối lệnh triệu tập vì bị nghi biển thủ khoảng 49 tỷ won (tương đương 43,7 triệu USD) của Công ty Cheonghaejin Marine. Sau đó, bà Yoo đã bị liệt vào danh sách truy nã của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) theo yêu cầu của Hàn Quốc.

Con phà Sewol nặng 6.825 tấn, bị chìm ở bờ biển tỉnh Nam Jeolla, cách đảo Byungpoong khoảng 2,7 km và cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Tây Nam, khi đang trên đường tới đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam, vào ngày 16/4/2014. Thảm họa này đã khiến 304 hành khách, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng trong đó có 9 người vẫn mất tích. Vụ việc đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã diễn ra. Trước làn sóng căm phẫn của công luận cũng như khả năng bị bắt giữ, chủ phà Sewol đã tự sát không lâu sau sự việc.

Cuối tháng 3/2017, Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc bắt đầu trục vớt con phà và đã tìm thấy thi thể một số nạn nhân mất tích.

Song Hào (Theo Reuters)

Tin tiêu điểm