Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 10/4/2019 07:24

Hàn Quốc: Chủ tịch hãng hàng không Korean Air qua đời

Chủ tịch Tập đoàn hãng hàng không Korean Air vừa qua đời ở tuổi 70Chủ tịch Tập đoàn hãng hàng không Korean Air vừa qua đời ở tuổi 70

GD&TĐ - Hãng hàng không Korean Air thông báo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cho Yang - ho đã qua đời ở tuổi 70 vào rạng sáng hôm 8/4 vì căn bệnh mãn tính tại một bệnh viện ở Los Angeles (Mỹ). Một quan chức công ty cho biết, ông Cho đã trải qua một cuộc phẫu thuật phổi và tình trạng không ngừng xấu đi trong 2 năm qua.

Sau khi ông Cho qua đời, cổ phiếu của hãng hàng không đã tăng 8% và Hanjin Kal, công ty cổ phần của Tập đoàn Vận tải Hanjin, đã tăng 20%. Mới đây, một nguồn tin cho biết, họ đang nắm giữ 13,5% cổ phần tại Hanjin Kal và sẽ đóng vai trò điều hành.

Korean Air đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một loạt vụ bê bối liên quan đến các thành viên trong gia đình ông Cho Yang - ho trong những năm gần đây, đỉnh điểm là bản cáo trạng của ông Cho Yang - ho năm 2018 về tội tham ô. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Những rắc rối bắt đầu vào năm 2014 sau khi cô con gái lớn của ông Cho, Heather Cho, đã ra lệnh cho máy bay Korean Air quay trở lại sân bay để thả một tiếp viên xuống, chỉ vì người này đưa cả túi hạt mắc-ca cho cô thay vì trút ra đĩa. Năm 2015, Heather Cho đã phải từ chức và lãnh án một năm tù giam bởi hành động này.

Mới đây, các cổ đông đã bỏ phiếu buộc ông Cho rời khỏi hội đồng quản trị vào ngày 27/3, chỉ 3 tuần trước khi ông qua đời.

Con trai duy nhất của ông Cho, thành viên hội đồng quản trị Cho Won-tae, được cho là sẽ trở thành Chủ tịch sau khi ông qua đời.

Theo Vân Huyền
Reuters

Tin tiêu điểm