Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 20/10/2015 22:45

Hai ứng viên tổng thống Mỹ luận chiến

Tỷ phú Donald Trump và đối thủ Jeb BushTỷ phú Donald Trump và đối thủ Jeb Bush

Cuộc chiến giành vị trí đề cử đại diện của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng kịch tính khi hai ứng cử viên đảng này là tỷ phú Donald Trump và đối thủ Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, đã tấn công nhau dữ dội trên truyền hình hôm 18/10, Reuters tường thuật.

Phát biểu trên BloombergWashington Post cuối tuần trước, ông Trump nói rằng, tòa tháp đôi bị khủng bố đâm máy bay ngày 11/9/2001 khi ông George Bush nắm quyền. Ông Trump cho rằng, nếu Tổng thống George Bush hồi đó thắt chặt chính sách nhập cư thì vụ tấn công 11/9 đã không xảy ra.

Ông Trump còn công kích mạnh hơn trên chương trình Fox News Sunday, dùng chính câu của ông Jeb Bush rằng anh mình đã “giữ cho chúng ta an toàn” để đập lại đối thủ. “Jeb nói rằng, chúng ta được an toàn nhờ anh trai ông ấy. Chúng ta an toàn. Phải, còn Trung tâm Thương mại Thế giới chỉ đổ sập mà thôi.

Tôi không chỉ trích gì George Bush, nhưng tôi chỉ không muốn Jeb Bush nói: Anh tôi khiến chúng ta an toàn vì ngày 11/9 là một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước” - Trump mỉa mai. 

Ông Jeb Bush đáp trả bằng cách chỉ trích ông Trump “ăn nói lăng nhăng”, không xứng đáng làm tư lệnh lực lượng vũ trang, chịu trách nhiệm kiểm soát mật mã kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Chưa chịu buông tha, ông Trump đăng tin nhắn trên mạng Twitter: “Jeb, tại sao anh trai ông tấn công Iraq và khiến cả Trung Đông bất ổn dù ở Iraq không hề có vũ khí hủy diệt hàng hoạt? Thông tin sai hay sao?”. Ông Trump còn viết: “Đã đủ lắm rồi. Đừng có thêm một Bush nào nữa”.

Theo tienphong.vn