Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 25/1/2019 18:01

Hai tàu chiến Mỹ xuất hiện gần Đài Loan, thách thức chính sách “một Trung Quốc”

Tàu USS McCampbell (DDG 85) của Hải quân MỹTàu USS McCampbell (DDG 85) của Hải quân Mỹ

GD&TĐ - Không bị cản trở bởi những chuyến bay dày đặc của chiến đấu cơ Trung Quốc và những cảnh báo trước đó, Hải quân Mỹ một lần nữa đã thách thức chính sách “một Trung Quốc” bằng cách đưa tàu của mình đi qua eo biển Đài Loan trong hoạt động mà họ gọi là tập luyện tự do hàng hải.
 

Sau khi đi tới vùng lân cận quần đảo Hoàng Sa vào đầu tháng này, tàu USS McCampbell (DDG-85) đã tới một vùng biển tranh chấp khác ở Thái Bình Dương hôm qua (24/1).

Hải quân Mỹ cho rằng hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke và tàu chở dầu Henry Kaiser lớp USNS Walter S.Diehl đã tiến hành hoạt động như “thường lệ” khi họ đi cách eo biển Đài Loan 110 dặm.

“Những con tàu đi qua eo biển Đài Loan để thể hiện cam kết của Mỹ đối với vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – Chuẩn đô đốc Tim Gorman nói với hãng tin USNI News – Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, lái thuyền và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định việc các tàu Mỹ có đi qua và nhấn mạnh rằng không lực Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các chuyến bay trong khu vực trong 2 ngày liên tiếp.

Đây là chuyến đi đầu tiên của tàu Mỹ tới gần eo biển Đài Loan được thông báo trong năm nay và là chuyến thứ 4 kể từ tháng 10 năm ngoái. Hoạt động này diễn ra khi cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng thêm một mức mới.

Mặc dù chưa lên tiếng về vấn đề này nhưng trước đây Bắc Kinh đã thể hiện “lo ngại” sâu sắc về hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Thái Bình Dương. Bắc Kinh cũng liên tục thúc giục Washington tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”, theo đó xem Đài Loan là một phần không thể tách rời của đại lục.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm