Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 10/11/2017 07:33

Hải quân Mỹ tiến hành tập trận hiếm có trên bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ tiến hành tập trận hiếm có trên bán đảo Triều Tiên

GD&TĐ - 30% hạm đội mẫu hạm (tàu sân bay) lớp Nimitz của Mỹ đang được triệu tập về phía đông bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận. Đây là lần đầu tiên có 3 mẫu hạm tham gia một cuộc tập trận trong vòng hơn một thập kỷ.
 

Các lực lượng mặt biển của Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong 10 năm, 3 nhóm tấn công mẫu hạm của Hải quân Mỹ sẽ hoạt động cùng với nhau. Trong một cuộc tập trận tấn công, có 3 mẫu hạm là hiếm có”.

Các nhóm tấn công của tàu USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Rooservelt sẽ tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương từ ngày 11/11 đến 14/11. Lần gần đây nhất 3 tàu tiến hành tập trận chung là vào năm 2006 và 2007 ở gần đảo Guam của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “hiện nay, đóng tại vùng lân cận bán đảo này là 3 mẫu hạm lớn nhất thế giới, mang số lượng tối đa các máy bay chiến đấu F-35 và F-18”.

Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận sẽ bao gồm các cuộc diễn tập phòng không, giám sát biển, tiếp nhiên liệu trên không, mô phỏng chiến đấu không quân và “những diễn tập phối hợp chặt chẽ”.

Hải quân Hàn Quốc không tham gia vào cuộc tập trận này – Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Bắc Kinh đã kêu gọi hòa bình giữa lục căng thẳng tăng cao giữa Triều Tiên và liên minh Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. “Tất cả các bên liên quan nên kiềm chế, tránh khiêu khích lẫn nhau, cùng nhau cam kết giảm căng thẳng trên bán đảo, đồng thời có những nỗ lực tích cực đưa vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên quay trở lại con đường tìm kiếm sự thỏa thuận thông qua đàm phán vào một ngày gần đây” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói với các phóng viên.

Hải Yến
Theo Sputnik