Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/9/2018 10:21

Hải quân Mỹ tập trận ở vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng leo thang

Tàu khu trục của hải quân Mỹ MahanTàu khu trục của hải quân Mỹ Mahan

GD&TĐ - Tháng này, Hải quân Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận mà họ cho là đảm bảo tự do đi lại qua tuyến đường vịnh Ba Tư và Biển Đỏ. Hoạt động này được thực hiện giữa lúc Iran đe dọa sẽ cản trở việc thông thương qua các vị trí hàng hải quan trọng trên.

Chỉ huy Hạm đội chống mìn thứ 5 đồng thời là chỉ huy an ninh cuộc tập trận Scott A. Stearney gần đây nói với các phóng viên ở Manama rằng các cuộc tập trận có sự tham gia của các đồng minh Mỹ trong khu vực và toàn cầu này nhằm “thể hiện rằng Mỹ và các đối tác sẵn sàng đứng ra bảo vệ tự do hàng hải và thương mại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” – hãng tin Bloomberg cho biết hôm qua (9/9).

Theo ông Stearney, các đồng minh Mỹ cần sẵn sàng để “giải quyết bất kỳ thứ gì đe dọa tới lợi ích của chúng tôi hay những con tàu (Mỹ)”, đồng thời ông cho rằng các hoạt động của Iran ở vịnh Ba Tư và Biển Đỏ đang “thúc đẩy sự bất ổn”.

Một trong những cuộc tập trận hải quân của Mỹ đang diễn ra tại Djibouti – một điểm nút cổ chai của hàng hải toàn cầu tại cực nam của Biển Đỏ.

Đầu tháng 7, Lực lượng bảo vệ cách mạng Hồi giáo của Iran (IRGC) đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở vịnh Ba Tư. Khi đó IRGC nói rằng họ đã sẵn sàng chặn các tàu chở dầu của nước khác đi qua eo biển này nếu việc xuất khẩu của Iran bị cản trở.

Theo người đứng đầu lực lượng hải quân của IRGC Alireza Tangsiri, Iran đã kiểm soát hoàn toàn vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz.

Trước đó, các quan chức Iran đe dọa sẽ chặn eo biển Hormuz, cắt đứt một tuyến vận chuyển dầu chính để đáp trả cho bất kỳ hành động thù địch nào của Mỹ.

Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục các công ty dầu dừng xuất khẩu dầu từ Iran từ tháng 11 để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hồi tháng 5 rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Đây là thỏa thuận cho rằng Iran đảm bảo bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các lệnh trừng phạt được nới lỏng dần.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm