Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 21/6/2015 18:26

Hãi hùng nạn “săn” người bạch tạng vì mê tín dị đoan

Ở “lục địa đen”, người mắc bệnh bạch tạng bị coi như người “ngoài hành tinh” và bị đối xử rất bất công, thậm chí phải đối mặt với mối đe dọa an toàn tính mạng.
Nhiều người mê tín dị đoan cho rằng, các bộ phận cơ thể của người bạch tạng có chứa sức mạnh kỳ diệu.
Trốn chạy

Nhiều gia đình ở Tanzania giấu việc con cái bị rối loạn sắc tố da hay còn gọi là bạch tạng hoặc đưa con cái vào các trung tâm đặc biệt - nơi chúng được giáo dục và bảo vệ. 

Tuy nhiên, đối với Hamida Ramadhani - người mẹ của 3 đứa con bạch tạng - thì đây không phải là giải pháp lâu dài. Deborah Ruge, 14 tuổi, cũng được gia đình đưa đến sống tại trung tâm dành riêng cho người bạch tạng Kigoma sau khi em bị những kẻ tấn công giấu mặt tìm giết vào năm 2010.

Chứng mê tín dị đoan của những người kinh doanh và “lang băm” là một trong những nguyên nhân khiến nạn “săn” người bạch tạng trở nên phổ biến ở Châu Phi nói chung và Tanzania nói riêng. Họ tin rằng, người bạch tạng có sức mạnh kỳ diệu và thuốc được chế tạo từ xương người bạch tạng có thể chữa bách bệnh. 

Theo các chuyên gia, bộ phận cơ thể của người bạch tạng có thể bán được hàng trăm euro trên thị trường chợ đen. Một người bạch tạng còn sống hay thi thể người đã chết có thể được bán với giá 65.000 euro. 

Số liệu của Liên hợp quốc cho thấy, ít nhất 75 người bạch tạng đã bị giết ở Tanzania từ năm 2000 đến nay, hàng chục người bị cắt xén các bộ phận trên cơ thể. Ngay trong tháng 5 vừa qua, một nhóm người đã tấn công và cắt bàn tay của một người phụ nữ 30 tuổi ở khu vực phía tây Katavi, 8 nghi phạm đã phải hầu tòa.

Nỗ lực thay đổi nhận thức từ lớp trẻ

Trong bài phát biểu trên các phương tiện truyền thông vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete lên án các vụ tấn công nhằm vào người bạch tạng là "kinh tởm và ô nhục của đất nước". 

Tổ chức bảo vệ người bạch tạng Tanzania tìm cách “phá vỡ” những định kiến xã hội thông qua chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân và cung cấp điều kiện sống an toàn cho người bạch tạng. Cảnh sát trưởng Valentino Mlolowa cho rằng, giáo dục nâng cao nhận thức của lớp trẻ qua các trường học công là việc làm cần thiết.

 "Tổng thống đã ra lệnh, tất cả các trường học phải được trang bị phòng thí nghiệm. Sự mê tín dị đoan sẽ bị đẩy lùi trước một nền giáo dục tiên tiến", ông Mlolowa nói.

Ông Isaac Mwaur, thành viên của Quốc hội Kenya cũng mắc chứng rối loạn sắc tố da. Ông Isaac Mwaura nói rằng, ông đã tham gia xây dựng dự luật trình Quốc hội Kenya có đề nghị án chung thân cho người nào tham gia vào vụ giết người bạch tạng. 

Ông đã vận động, quyên góp cho tổ chức bảo vệ người bạch tạng Kenya 900.000 euro. "Chúng tôi sử dụng tiền quyên góp được để mua kem chống nắng, kính và mũ cho người bạch tạng," ông Isaac Mwaura nói. 

Ông Isaac Mwaura cho biết, cha ông đã rời bỏ gia đình ngay khi ông sinh ra với chứng rối loạn sắc tố da. "Ông không muốn tin rằng, tôi là con của ông ấy", ông Mwaura nói.

Theo laodong