Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 23/12/2018 16:13

Hai cuộc đánh bom liều chết nhằm vào dinh tổng thống

Hai cuộc đánh bom liều chết nhằm vào dinh tổng thống

GD&TĐ - Trên cổng thông tin “Arap news” đã thông báo một cuộc tấn công kép ngày 22/12 được tiến hành bởi những kẻ khủng bố nhằm vào dinh tổng thống ở Mogadishu, thủ đô của Somalia.

 

Theo các nhân chứng, chiếc xe gây ra vụ nổ đầu tiên, do một kẻ đánh bom tự sát điều khiển, đã tấn công trạm kiểm soát bảo vệ tổng thống, nằm cách nơi cư trú của người đứng đầu Somalia khoảng 500 m.

Tuy nhiên, do lượng chất nổ trong đó tương đối nhỏ nên chỉ có một vài người, bao gồm những người bảo vệ tổng thống và người qua đường đã bị giết trong vụ nổ.

Có thể, cuộc tấn công đầu tiên này là một cách đánh lạc hướng để thu hút sự chú ý và có chủ đích kích động tổng thống rời khỏi nơi cư trú và tạo điều kiện để chiếc xe thứ hai được điều khiển bởi một kẻ đánh bom liều chết thực hiện cuộc tấn công chính.

Mặc dù không hoàn thành theo kế hoạch, nhưng theo nhận định, đây rõ ràng là các cuộc tấn công được lên kế hoạch. Liên quan đến vấn đề này, nhóm khủng bố Al-Shabaab đã lên tiếng chịu trách nhiệm cho cả hai vụ nổ trên.

Các nhân chứng cho biết, vụ nổ thứ hai mạnh hơn nhiều so với vụ đầu tiên, khiến một quan chức cấp cao của chính phủ bị thương nhẹ và một số nhân viên bảo vệ ông đã thiệt mạng.

Tổng cộng, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương do cả hai vụ tấn công tự sát vào dinh tổng thống gây ra.

Mặc dù Al-Shabaab đã bị đánh bật khỏi Mogadishu vào đầu năm 2011, nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn giữ quyền kiểm soát một số vùng ở Somalia và các quốc gia lân cận, và hàng ngàn người đã là nạn nhân của tổ chức này.

Có thể nói, kế hoạch tấn công của các phần tử khủng bố đã thất bại, vì họ đã không thành công khi cố gắng tiếp cận trực tiếp tổng thống và chỉ một lượng nhỏ các cá nhân phải chịu đựng thiệt hại trong hai cuộc tấn công (theo tiêu chuẩn của Somalia).

Nhớ lại, kết quả tồi tệ nhất của một trong những vụ tấn công khủng bố ở Somalia lớn nhất trong lịch sử là vụ nổ diễn ra vào mùa thu năm ngoái, khiến 512 người thiệt mạng, chưa kể đến số lượng những người đã bị thương do vụ nổ gây ra.

Đức Văn
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm