Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu giới hạn quyền lực chiến tranh của TT Trump nhắm vào Iran

HẢI YẾN - 06:12 07/01/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Bà Nancy nói thêm rằng nghị quyết này “sẽ tái khẳng định trách nhiệm giám sát lâu dài của Quốc hội bằng cách yêu cầu rằng nếu không có hành động nào khác của Quốc hội, hoạt động quân sự thù địch của chính quyền TT Trump đối với Iran sẽ dừng trong 30 ngày”.

Đề cập đến một cuộc “không kích quân sự mang tính khiêu khích và không cân xứng” làm chết tướng cao cấp Soleimani của Iran, bà Pelosi nói rằng “hành động này gây nguy hiểm cho những quân nhân, nhà ngoại giao của chúng ta và những người khác bằng cách làm leo thang căng thẳng với Iran”.

Bà cũng thể hiện lo ngại về thực tế Mỹ tiến hành cuộc không kích mà “không tham vấn với Quốc hội và không tôn trọng quyền lực chiến tranh mà Hiến pháp trao cho Quốc hội”.

Nhận xét của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra sau khi các thành viên đảng Dân chủ của Hạ viện là Ilhan Omar và Barbara Lee nói trong một cuộc họp báo rằng họ đã đưa ra Nghị quyết quyền lực chiến tranh để rút binh sĩ Mỹ khỏi các hoạt động thù địch có thể có với Iran.

“Chúng tôi trong Quốc hội phải thực hiện nghĩa vụ của Hiến pháp và làm mọi việc trong quyền hạn của mình để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc khác. Sau vụ ám sát ông Soleimani, hàng ngàn binh sĩ bổ sung được gửi tới Trung Đông tại một trong những vụ triển khai lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Điều này diễn ra sau khi TT Trump và người của ông nhiều lần đe dọa cuộc chiến chống Iran” – bà Omar nói trong một tuyên bố hôm 5/1.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc