Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/2/2017 23:00

Hạ viện Anh mở đường để khởi động tiến trình rời EU

Hạ viện Anh mở đường để khởi động tiến trình rời EU

Hạ viện Anh đã thông qua một dự luật cho phép Thủ tướng Theresa May khởi động tiến trình đưa Anh rời khỏi EU từ cuối tháng 3 tới.

Rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, với tỷ lệ 494 phiếu thuận và 122 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua một dự luật cho phép Thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, nhằm khởi động tiến trình chính thức đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch từ cuối tháng 3 tới.

Đây là bước thủ tục quan trọng, mở đầu cho một quá trình đàm phán được cho là đầy phức tạp và khó khăn với EU mà qua đó cũng sẽ định hình lại vai trò của Anh trên bản đồ chính trị thế giới.

Hiện dự luật khởi động Brexit còn cần phải được Thượng viện Anh thông qua, dự kiến vào ngày 20/2 này, trước khi chính thức trở thành luật.

Giới quan sát dự đoán, dự luật sẽ dễ dàng vượt qua tại Thượng Viện mặc dù phe Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh không chiếm đa số.

Chính phủ của bà May hy vọng các thủ tục pháp lý mở đường cho việc chính thức khởi động Brexit sẽ hoàn tất vào ngày 7/3 tới.

Theo VietnamPlus