Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/1/2018 10:01

Hạ nhiệt căng thẳng Hàn – Triều?

Hạ nhiệt căng thẳng Hàn – Triều?

GD&TĐ - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều căng thẳng tới mức ngột ngạt và thậm chí đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì phát ngôn “mềm mỏng” của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong dịp đầu năm mới được coi là tín hiệu lạc quan hướng tới hoá giải xung đột chính trị.

Tín hiệu lạc quan

Những lời phát biểu trong thông điệp đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thể hiện sự “hạ giọng” hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng Hàn – Triều suốt nhiều tháng qua.

Ông Kim chúc cho Olympic Mùa Đông (khởi tranh tháng 2/2018) tại Hàn Quốc thành công và gợi ý Triều Tiên có thể cử đoàn vận động viên tranh tài tại sự kiện này.

Đặc biệt, ông Kim kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và cho rằng, Olympic Mùa Đông Pyeongchang là cơ hội tốt. Theo ông Kim, 2 miền Nam – Bắc có thể gặp gỡ tức thời để thảo luận về việc Triều Tiên cử đoàn tham gia.

Cần nói rõ thêm rằng, thông điệp đầu năm mới hàng năm của lãnh đạo Triều Tiên được thế giới theo dõi sát sao bởi thể hiện những định hướng và ưu tiên của quốc gia này trong cả một năm.

Phát biểu năm nay được coi là đặc biệt quan trọng bởi căng thẳng leo thang xung quanh việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa thường xuyên và thử hạt nhân trong năm 2017. Hoạt động này đã dẫn đến những phát ngôn đối nghịch giữa Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump, người gọi ông Kim là “người tên lửa”.

Thông điệp đầu năm 2018 của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận được phản hồi tích cực từ Hàn Quốc.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh đề nghị của Triều Tiên về việc cử đoàn tham dự Olympic Mùa Đông và khẳng định việc tổ chức thành công giải đấu này sẽ góp phần cho sự ổn định không chỉ bán đảo Triều Tiên mà còn cả ở khu vực Đông Á cũng như toàn thế giới.

Đảng Nhân dân thuộc phe đối lập cũng ủng hộ lập trường trên, bày tỏ mong muốn việc này sẽ là bước ngoặt trong mối quan hệ liên Triều.

Chỉ vài ngày trước khi kết thúc năm mới, Hàn Quốc liên tiếp bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Panama và Hồng Kông nghi chuyển dầu cho Triều Tiên. Giao thương bằng hình thức chuyển hàng tàu qua tàu đã bị cấm theo lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Sắc lệnh này đã loại bỏ đi “lỗ hổng” bấy lâu nay mà Bình Nhưỡng được cho là đã sử dụng để lách qua các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vì vậy có thể thông điệp “dịu giọng” của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy Triều Tiên đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt do Liên Hiệp Quốc và Mỹ áp đặt.

Còn đó nhiều lo ngại

Trong khi dùng lời lẽ “hoà nhã” với Hàn Quốc thì nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tỏ thái độ cứng rắn và đối đầu đến cùng với Mỹ.

Ông Kim nhấn mạnh rằng Mỹ cần nhận thức rõ sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên là hiện thực chứ không phải đe dọa. Theo ông Kim thì Triều Tiên đã đạt được kỳ tích “hoàn thiện” sức mạnh hạt nhân và có sẵn nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc.

“Mỹ nên biết rằng, nút bấm vũ khí hạt nhân đã ở trên bàn của tôi. Toàn bộ khu vực lục địa Mỹ nằm trong tầm bắn hạt nhân của chúng tôi” – ông Kim nói.

Trước thông điệp có thể nói mang tính “nước đôi” của ông Kim Jong Un, Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc thận trọng cho rằng, Triều Tiên cần phải chứng tỏ sự chân thành bằng cách ngừng mọi hành động làm gia tăng căng thẳng.

Đảng Nhân dân thuộc phe đối lập cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục đưa ra những lời lẽ đe dọa hạt nhân và cho rằng việc này là “không thể chấp nhận được trong bất kỳ trường hợp nào”.

Đức Duy (TH)