Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/3/2017 20:34

Hà Lan cấm máy bay chở Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại Mexico hồi tháng 2/2017Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại Mexico hồi tháng 2/2017

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 11/3 dọa sẽ đáp trả sau khi Hà Lan cấm máy bay chở Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam.

Ông Erdogan gọi Hà Lan là tàn dư của chủ nghĩa phát xít và là phe ủng hộ chủ nghĩa này. “Cứ cấm Ngoại trưởng của chúng tôi bay đến, nhưng rồi từ bây giờ hãy xem chuyến bay của các ông sẽ hạ cánh như thế nào ở Thổ Nhĩ Kỳ” - Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, theo AFP.

Ông cũng tỏ dấu hiệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả bằng cách cấm chính trị gia Hà Lan bay đến nước này. Sau đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho AFP hay bộ này đã triệu tập Phó Đại sứ Hà Lan để phản đối lệnh cấm trên.

Ankara đưa ra phản ứng mới vài giờ sau khi chính phủ Hà Lan tuyên bố từ chối cho máy bay chở Ngoại trưởng Cavusoglu đến thành phố Rotterdam để tham dự cuộc vận động kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/4 về việc có nên tăng quyền lực cho ông Erdogan hay không.

Khi đưa ra lệnh cấm trên, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte lập luận chuyến thăm của ông Cavusoglu sẽ là mối đe dọa đối với trật tự xã hội.

Trước đó vài giờ, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố vẫn sẽ đến Rotterdam dù có lệnh cấm ông phát biểu tại cuộc vận động ở đó, theo Reuters. Ông Cavusoglu còn cáo buộc Hà Lan đối xử các công dân Thổ Nhĩ Kỳ như con tin trong việc cản trở họ liên lạc với Ankara.

Theo Văn Khoa
Thanh Niên

Tin tiêu điểm