Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/6/2017 09:19

Hà Lan: Các trường đại học bị phản đối vì dạy bằng tiếng Anh

Sinh viên Hà LanSinh viên Hà Lan

GD&TĐ - Một nhóm vận động hành lang chuyên về nâng cao chất lượng giáo dục ở Hà Lan đang có kế hoạch khởi kiện các nhà chức trách liên quan vì có quá nhiều trường đại học ở đây dạy các khóa học bằng tiếng Anh.

Chủ tịch Ad Verbrugge của tổ chức vận động hành lang Beter Onderwijs Nederland cho rằng “họ đang đẩy người Hà Lan ra để thu hút nhiều sinh viên quốc tế”.

Beter Onderwijs Nederland muốn chính phủ đưa vào các quy định cứng rắn về việc sử dụng tiếng Anh. Theo luật hiện tại, việc giảng dạy phải được tiến hành bằng tiếng Hà Lan trừ khi có lý do chính đáng để không làm việc này. Nếu không có sự cam kết dạy tiếng Hà Lan, tổ chức trên sẽ tiến hành khởi kiện.

Tổ chức vận động hành lang Beter Onderwijs Nederland cho rằng các trường đại học, cao đẳng đang chuyển sang dạy tiếng Anh để kiếm nhiều tiền hơn và điều này làm ảnh hưởng tới sinh viên Hà Lan.

Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan Jet Bussemaker cũng đang tiến hành xem xét lý do tại sao các trường lại chuyển sang dạy tiếng Anh.

Tháng 8 năm ngoái, hãng tin Volksrant cho biết có 60% trong số 1.632 khóa học tại 13 trường đại học ở Hà Lan đang dạy bằng tiếng Anh. Trong đào tạo sau đại học, chỉ có 30% dạy bằng tiếng Hà Lan và có 3 trường đại học chỉ đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh.

Khoảng 75.000 sinh viên nước ngoài hiện đang học tại các trường đại học, cao đẳng của Hà Lan. Những sinh viên đến từ Đức, Trung Quốc, Indonesia, Ba Lan và Bỉ đều rất muốn ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hải Yến (Theo Dutchnews)

Tin tiêu điểm