Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/12/2017 10:34

Guatemala sẽ chuyển đại sứ quán ở Israel tới Jerusalem

Tổng thống Guatemala Jimmy MoralesTổng thống Guatemala Jimmy Morales

GD&TĐ - Tổng thống Guatemala cho biết nước ông sẽ chuyển đại sứ quán ở Israel tới Jerusalem. Guatemala là một trong số 9 quốc gia bỏ phiếu cùng với Mỹ khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết không ràng buộc lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
 

Hôm qua (24/12), Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đăng trên Facebook của mình rằng, sau khi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông quyết định yêu cầu bộ ngoại giao của mình chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Chưa có quốc gia nào chuyển đại sứ quán ở Israel tới Jerusalem mặc dù Cộng hòa Séc cho biết đang xem xét quyết định này.

Nghị quyết được thông qua khi Liên hợp quốc tuyên bố hành động của Mỹ đối với Jerusalem là “vô ích”. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã cảnh báo các quốc gia rằng Tổng thống Trump sẽ lưu ý các nước chống lại Mỹ.

Tỷ lệ bỏ phiếu 128-9 là một thắng lợi cho người Palestine nhưng vẫn không được cao như họ dự đoán.

Mỹ là một nguồn hỗ trợ quan trọng cho Guatemala và ông Trump đã đe dọa cắt hỗ trợ tài chính cho các quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Trump đã thay đổi chính sách kéo dài hàng thập kỷ với tuyên bố rằng ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12 vừa qua.

Israel cho rằng tất cả Jerusalem là thủ đô của mình, trong khi đó người Palestine đòi quyền đối với khu vực phía đông của thành phố vốn bị Israel thu giữ trong năm 1967 và là nơi có các địa điểm tông giáo nhạy cảm.

Nhiều chính phủ từ lâu cho rằng số phận của Jerusalem phải được giải quyết thông qua đàm phán.

Tuyên bố của ông Trump đã tạo ra hàng loạt vụ xung đột giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel, khiến 12 người Palestine thiệt mạng.

Ông Netanyahu dự đoán những nước khác sẽ theo chân Mỹ. Ông cũng là người giành nhiều nỗ lực để tiếp cận Mỹ La tinh trong những năm gần đây nhằm chống lại sự ủng hộ lâu dài cho người Palestine tại Liên hợp quốc.

Hải Yến
Theo Daily Mail