Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/6/2019 10:35

Giữa lúc Trung Đông căng thẳng, Cuba thể hiện tình đoàn kết với Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno RodriguezBộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez

GD&TĐ - Các nhà chức trách Cuba đã bầy tỏ sự đoàn kết với Iran trong cuộc xung đột với Mỹ - Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết.
 

“Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với Cộng hòa Hồi giáo Iran trước sự leo thang gây hấn của Mỹ chống lại quốc gia anh em. Chúng tôi kêu gọi đối thoại và hợp tác, dựa trên nguyên tắc của Luật quốc tế. Đó là cách duy nhất để giải quyết sự khác biệt và giữ gìn hòa bình” – Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez nói trên Twitter.

Hôm qua (24/6), TT Trump cho biết ông đã phê chuẩn những lệnh trừng phạt mới với Iran để khiến cho Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các cộng sự phải chịu trách nhiệm cho “hành vi thù địch” của Iran.

TT Trump nói rằng các lệnh trừng phạt tìm cách “không cho Lãnh đạo tối cao, văn phòng và những người thân cận của ông tiếp cận với các nguồn tài chính và sự hỗ trợ quan trọng”.

TT Mỹ nói thêm rằng động thái trên một phần nhằm đáp trả sự leo thang gần đây, trong đó có việc Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái Mỹ trên eo biển Hormuz và loạt vụ tấn công vào tàu dầu ở vịnh Oman.

Tuần trước, Iran cho biết đã bắn hạ máy bay trinh sát không người lái Mỹ khi đang bay qua tỉnh ven biển Hormozgan sau khi vi phạm không phận nước này. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho rằng máy bay bị bắn hạ khi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz.

Sau sự việc trên, TT Trump hạ lệnh tấn công quân sự Iran nhưng sau đó đã hoãn lại và thay vào đó bằng những lệnh trừng phạt mới chống lại quốc gia Hồi giáo này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao từ năm ngoái khi TT Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp đặt lại các lệnh trừng phạt vào Tehran.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm