Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 15/1/2017 12:07

Giới nhà giàu UAE bị cấm nuôi thú dữ làm cảnh

Báo đốm, sư tử hay hổ là biểu tượng đẳng cấp ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Giờ đây, những tay chơi giàu có sẽ phải nộp phạt hoặc vào tù nếu giữ chúng làm thú cưng.

Sau nhiều năm chịu áp lực từ các nhóm bảo vệ động vật, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã thông qua luật cấm tư nhân sở hữu và buôn bán các động vật hoang dã và nguy hiểm. Bất cứ ai dắt thú cưng quý hiếm như hổ, báo, sư tử… ra nơi công cộng sẽ phải đối mặt với án phạt tù 6 tháng. Đồng thời, con thú cưng cũng sẽ bị tịch thu.

Gioi nha giau UAE bi cam nuoi thu du lam canh - Anh 1

Nuôi thú dữ là một trong những cách thể hiện đẳng cấp ở UAE. Ảnh: CNN.

Ronel Barcellos, Giám đốc Trung tâm động vật hoang dã Abu Dhabi cho biết: “UAE đã tiến bộ nhiều. Tôi rất mừng khi thấy đạo luật được thông qua. Tuy nhiên, cần có các biện pháp đảm bảo luật được thực thi nghiêm ngặt”.

Luật có hiệu lực ngay lập tức và chủ nhân của những động vật có trong danh sách phải giao nộp chúng cho chính quyền.

Việc sở hữu những động vật hoang dã như hổ, báo, sư tử… từ lâu đã được coi là biểu tượng của đẳng cấp tại quốc gia Vùng vịnh này. Cảnh hổ được dắt đi trên đường phố không có gì lạ ở UAE. Chủ nhân của chúng thường đăng ảnh chụp cùng thú cưng của mình trên mạng xã hội.

Gioi nha giau UAE bi cam nuoi thu du lam canh - Anh 2

Thú cưng và siêu xe thường được chủ nhân khoe trên mạng xã hội. Ảnh: Vocativ.

Một số người khoe báo đốm của mình trước những chiếc xe sang trọng, hay tạo dáng đùa giỡn với chúng. Ngay cả Thái tử Dubai, Hamdan bin Mohammed Al Maktoum, cũng đăng nhiều ảnh cùng một con sư tử trên Instagram.

Sư tử, báo đốm và hổ đã bị bắt trộm từ môi trường tự nhiên của chúng và lén đưa vào UAE. Chúng thường bị ngược đãi, xích lại trong chuồng nuôi không phù hợp. Sau đó, khi việc chăm sóc trở nên quá vất vả, chúng thường bị bỏ rơi.

Gioi nha giau UAE bi cam nuoi thu du lam canh - Anh 3

Thái tử Dubai chụp cùng một chú sư tử con. Ảnh: CNN.

Jasim Ali, người trông coi những con vật bị bỏ rơi ở công viên hoang dã do chính quyền quản lý, cho biết: “Nếu ai đó mua một con vật đắt giá, họ đang thể hiện mình có đủ tiền để sở hữu bất cứ gì mình muốn. Nếu họ mua một động vật hoang dã được thuần hóa như sư tử, họ đang khoe rằng mình dũng cảm. Nhưng đó không phải là dũng cảm, mà là ngược đãi động vật”.

Theo Mạng lưới theo dõi buôn bán động vật hoang dã (TRAFFIC), ngành công nghiệp bất hợp pháp này trị giá hàng trăm triệu USD. Hổ con được bán với giá 3.000 USD, trong khi sư tử trắng quý hiếm lên tới 50.000 USD ở chợ đen.

Theo Hoàng Linh
Zing

Tin tiêu điểm