Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 27/5/2013 18:21

Giết người khủng bố giữa trung tâm Paris

Giết người khủng bố giữa trung tâm Paris

Vào quá nửa đêm (theo giờ Việt Nam) 26/5, một người lính Pháp đang làm nhiệm vụ đã bị đâm ngay giữa thủ đô Paris. 

Vào quá nửa đêm (theo giờ Việt Nam) ngày 26/5, một người lính Pháp đang làm nhiệm vụ đã bị đâm ngay giữa thủ đô Paris. Nạn nhân 23 tuổi đang tuần tra cùng hai đồng đội thì bị một gã đàn ông lặng lẽ đến từ phía sau, dùng dao đâm vào cổ anh. Ngay sau đó, thủ phạm lẩn vào đám đông biến mất.

Theo các nhân chứng, thủ phạm là một người Bắc Phi, khoảng 30 tuổi, cao 1,9m, có râu quai nón, ăn mặc quần áo màu trắng kiểu Arập. Vụ tấn công xảy ra ở khu vực phía Tây của thủ đô Paris, rất đông đúc, có nhiều cao ốc văn phòng, cửa hàng mua sắm, nhiều lối đi vào hệ thống tàu điện ngầm. Hung thủ đã tẩu thoát, cho dù hai đồng nghiệp của nạn nhân có vũ trang.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls cho rằng, vụ tấn công tại Paris khiến người ta liên tưởng đến vụ hai nghi can khủng bố Hồi giáo chém chết một binh sĩ Anh ở London ba ngày trước đó. Theo Tổng thống Pháp François Hollande, vụ sát hại nói trên là một phần trong kế hoạch mà bọn khủng bố Al Qeada muốn trả đũa việc nước Pháp can thiệp quân sự vào Mali.

Trong ngày 25/5, đã có thêm hai kẻ bị tình nghi sát hại binh sĩ Anh Lee Rigby tại London bị bắt. Cảnh sát dùng súng phóng điện khi bắt giữ hai người đàn ông 28 và 24 tuổi tại một ngôi nhà ở phía Đông Nam London. 

Nghi phạm thứ ba là một người đàn ông 21 tuổi, bị bắt cách hiện trường vụ án 1,5 km. Vụ giết hại Lee Rigby đã làm bùng phát tư tưởng chống người Hồi giáo tại Anh. AFP đưa tin số vụ tấn công người Hồi giáo đã lên tới 162 vụ/ngày so với mức trung bình 4 - 6 vụ/ngày trước đây.

Cùng ngày 25/5, một “góa phụ áo đen” đã đánh bom tự sát gần trụ sở Bộ Nội vụ Nga ở thành phố Makhachkala, Dagestan (ảnh) làm 13 người bị thương, trong đó có hai trẻ em. Nữ sát thủ tên Madina Aliyeva đã châm ngòi một thiết bị nổ đặt trong túi xách được nhồi những mảnh sắt nhỏ và có sức công phá tương đương 0,5 kg thuốc nổ NTN. Kẻ đánh bom chết tại chỗ, hai cảnh sát bị thương nặng đang được điều trị.

Trong khi đó, sáng 26/5, Cơ quan An ninh Mỹ công bố đã khám phá một âm mưu đánh bom trường học tại bang Oregon. Các điều tra viên tìm thấy 6 quả bom được giấu trong một hầm bí mật dưới sàn phòng ngủ của học sinh trung học Grant Acord, 17 tuổi. Grant khai, hắn định sử dụng số bom này để làm nổ tung Trường trung học West Albany theo kiểu thảm sát Trường Trung học Columbine hồi năm 1999.

Theo phunuonline