Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 18/3/2018 20:06

Giáo viên sẽ mang súng vào trường?

Giáo viên sẽ mang súng vào trường?

GD&TĐ - Sau vụ thảm sát tháng trước tại một trường học ở Parkland, Florida, một số người từng công tác trong lực lượng bảo vệ pháp luật tại thị trấn Jackson, bang New Jersey, đã mở lớp dạy giáo viên kĩ năng xử lí tình huống có xả súng. Mặc dù nhiều giáo viên đăng kí học nhưng họ chưa sẵn sàng mang súng vào trường…

Bất ngờ nhiều giáo viên đăng kí học bắn súng

Don Karr và Brock Kimmet từng công tác nhiều năm trong lực lượng cảnh sát và toà án địa phương cho biết sau khi đưa ra ý tưởng mở lớp học đặc biệt này, đã có 250 giáo viên đăng kí.

Theo Brock thì giáo viên muốn học bắn súng không có nghĩa họ sẵn sàng cho việc trang bị súng ở trường. Mặc dù địa điểm và thời gian mở lớp chưa được quyết định nhưng dự kiến chi phí cho mỗi học viên khoảng 50 USD. Đây là mức học phí thấp do đã có nhiều người tặng đạn cho lớp học – Karr cho biết.

Theo Karr thì một khoá học cơ bản dài 8 tiếng, trong đó 6 giờ học lí thuyết trong lớp và 2 giờ thực hành để học viên có thể ứng dụng kiến thức đã học vào xử lí thực tế, ví dụ cách nạp đạn và bắn.

Karr cũng sẽ dạy sử dụng súng trường và súng săn cho các khoá học nâng cao.

Sau vụ xả súng làm 17 người chết tại Trường THPT Marjory Stoneman Douglas tại

Parkland hôm 14/2, Tổng thống Donald Trump gợi ý sẽ trang bị súng cho giáo viên như một giải pháp mang lại an toàn cho trường học.

Tuy nhiên nhiều nhà lập pháp phản đối ý tưởng này. Thượng nghị sĩ Mỹ Sherrod Brown chỉ trích, thật “lố bịch” khi đặt súng vào tay giáo viên.

Giám sát viên các trường học tại thành phố Fremont, Jon

Detwiler, cho biết thành phố không có ý định trang bị súng cho mọi giáo viên bởi nhiều giáo viên không muốn súng hoặc thiếu kĩ năng sử dụng vũ khí trong trường học xảy ra xả súng.

“Nếu giáo viên được đào tạo chuẩn kĩ năng như một nhân viên cảnh sát thì tôi mới có thể nghĩ đến việc trang bị súng” – Detwiler nói – “Nhưng tôi nghĩ vào lúc này thì khả năng là không thể. Thậm chí rất khó để một giáo viên sử dụng vũ khí sát thương đối với một học sinh mà có thể giáo viên đó quen biết”.

Chưa có giải pháp triệt để

Trong khi để có thể luật hoá hạn chế súng đạn trong xã hội Mỹ còn là một chặng đường dài thì nguy cơ xả súng trường học vẫn đang treo lơ lửng.

Về quan điểm cá nhân, từng là bảo vệ tại trường học ở Lakota, Detwiler cho rằng mang súng vào trường học ở nông thôn là một khả năng thực tế.

“Do khoảng cách xa, thời gian từ lúc báo án đến lúc cảnh sát có mặt xử lí tình huống sẽ mất 20 đến 25 phút. Vì vậy những giải pháp xử lí tại chỗ cần được tính tới” – theo Detwiler.

Chủ tịch Hội đồng Trường học thành phố Fremont, Shantel Laird, cho biết Hội đồng đang nghiên cứu những biện pháp gia cố an ninh cho những công trình trường học hiện tại và những trường học đang xây dựng.

Laird cho rằng, trang bị vũ khí cho giáo viên là một lựa chọn nhưng cần nghiên cứu thêm. Laird đồng tình với Detwiler rằng nếu giáo viên được trang bị vũ khí, họ sẽ phải trải qua quá trình huấn luyện toàn diện chứ không chỉ như một người sở hữu súng – trước khi được chấp thuận mang súng vào cơ sở dạy học.

Hiện tại, thành phố Fremont đang cắt cử nhân viên cảnh sát tuần tra đi lại giữa các trường, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính hăm dọa bởi những kẻ loạn sát đủ khôn ngoan tính toán thời điểm không có cảnh sát để tấn công trường học.

Thanh Anh (Theo thenews)

Tan Duc Nguyen (19/03/2018 11:10:05 AM)

Chỉ nên cấp phép cho giáo viên nào có đạo đức tốt, điểm bắn chính xác từ 8/10 điểm với khoảng cách trên 50m để có thể bắn chính xác vào đùi tên xả súng (biện pháp không lưỡng lự khi gv gặp học sinh quá quen). Chỉ cần 1/10 gv có súng phản ứng nhanh dưới 1 phút khi tên xả súng bóp cò thì số thương vong sẽ chỉ còn nhiều nhất là 1/10 nếu chờ cảnh sát 911 đến (nhanh nhất 15 phút). Xin góp ý cho đạo luật của Mr President: D. Trump