Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 28/5/2017 22:07

Giao tranh ở Philippines: Hơn 2.000 dân thường đang bị mắc kẹt

Vẫn còn khoảng 2.000 người mắc kẹt ở các khu vực do các phiến quân Maute kiểm soát khi giao tranh đang diễn ra.

Hơn 2.000 dân thường vẫn còn mắc kẹt ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines - nơi diễn ra giao tranh giữa các phiến quân Hồi giáo Maute và lực lượng chính phủ gần 1 tuần qua.

Người phát ngôn Ủy ban kiểm soát khủng hoảng Philippines cho biết, hầu hết người dân ở thành phố Marawi đã sơ tán, tuy nhiên, vẫn còn khoảng 2.000 người mắc kẹt ở các khu vực do các phiến quân Maute kiểm soát.

Những người này đã gửi tin nhắn hoặc gọi đến đường dây nóng của Ủy ban kiểm soát khủng hoảng. Ủy ban này cho biết sẽ gửi các nhóm cứu hộ tới sớm nhất có thể.

Giao tranh o Philippines: Hon 2.000 dan thuong dang bi mac ket - Anh 1

Philippines đã điều động lực lượng đặc nhiệm tới Marawi để giành lại quyền kiểm soát từ phiến quân Maute. (Ảnh: Reutesr)

Marawi nằm trên đảo Mindanao là một trong những thành phố có đông người theo đạo Hồi nhất tại Philippines với khoảng 200.000 dân.

Giao tranh bùng phát từ chiều 23/5 sau khi nhóm phiến quân Maute tràn vào thành phố này khiến hàng chục người thiệt mạng. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định thiết quân luật trên đảo Mindanao.

Trong khi đó, trong nỗ lực quét sạch nhóm phiến quân ra khỏi thành phố Marawi, quân đội Philippines hôm qua (27/5) đã lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả tên lửa được phóng từ trực thăng để nhắm vào các mục tiêu của phiến quân Maute.

Chiến dịch này được tiến hành sau khi có tin quân đội nắm được vị trí ẩn náu của kẻ được cho là thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute, Isnilon Hapilon, vốn chịu ảnh hưởng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Theo Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
VOV

Tin tiêu điểm