Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/3/2017 22:07

Giao tranh 48 lần với phiến quân, hàng chục binh sĩ Myanmar thiệt mạng

Báo Global New Light của Myanmar ngày 14/3 đưa tin hàng chục binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ với phiến quân ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Theo báo trên, ít nhất 48 vụ đụng độ vũ trang đã xảy ra giữa quân đội và nhóm phiến quân Quân đội Liên minh Dân chủ Dân tộc Myanmar (MNDAA), khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

Giao tranh 48 lan voi phien quan, hang chuc binh si Myanmar thiet mang - Anh 1

Binh sĩ Myanmar trong một cuộc tuần tra. Ảnh: AFP/TTXVN

Những vụ đụng độ này xảy ra tại khu vực quân đội chính phủ tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân từ ngày 6 - 12/3 vừa qua. Tuy nhiên, chi tiết về các vụ đụng độ không được nêu rõ.

Tuần trước, Chính phủ Myanmar cho biết 5 dân thường và 5 cảnh sát đã thiệt mạng, đồng thời lực lượng an ninh tìm thấy 20 thi thể các tay súng MNDAA sau một cuộc tấn công của nhóm phiến quân này vào thị trấn Laukkai, ở khu vực Kokang, thuộc bang Shan, Đông Bắc Myanmar giáp giới với Trung Quốc hôm 6/3.

Ngày 11/3, Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar thông báo áp đặt giới nghiêm tại hai thị trấn Laukkai và Gongyang thuộc khu vực Kokang. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau theo giờ địa phương.

MNDAA là một nhóm trong lực lượng phiến quân Liên minh miền Bắc. Lực lượng này, bao gồm nhóm phiến quân hoạt động mạnh nhất tại Myanmar là nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA) cùng 2 nhóm khác nhỏ hơn, đã đối đầu với quân đội Myanmar tại khu vực Kokang từ năm 2015.

Hơn 20.000 người từ Myanmar đã vượt biên giới sang Trung Quốc trong những tuần gần đây để trốn chạy giao tranh, khiến Trung Quốc phải lên tiếng hối thúc các bên xung đột ở miền Bắc Myanmar ngừng bắn ngay lập tức để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới này.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm