Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/12/2018 20:00

Giáo hoàng thông qua đơn từ chức của giám mục có bê bối ấu dâm

Giáo hoàng Francis chấp nhận viêc từ chức của một giám mục Mỹ về cáo buộc “hành vi không phù hợp” với trẻ vị thành niênGiáo hoàng Francis chấp nhận viêc từ chức của một giám mục Mỹ về cáo buộc “hành vi không phù hợp” với trẻ vị thành niên

GD&TĐ - Giáo hoàng Francis đã chấp nhận đơn từ chức của giám mục phụ tá Los Angeles (Mỹ) Alexander Salazar sau bê bối ấu dâm của người này, theo công bố của Tòa thánh Vatican.

Đây là vụ kiện mới nhất trong các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em gây chấn động tới Giáo hội Công giáo La Mã và 1,3 tỷ tín đồ trên toàn thế giới. Các vụ bê bối liên tục ảnh hưởng mạnh mẽ tới tín nhiệm và uy quyền của nhà thờ. Tòa thánh Vatican cho biết cuộc điều tra thực hiện bởi Tổng giám mục Los Angeles cho thấy những nghi ngờ về hành vi phạm pháp của Salazar là “đáng tin cậy”.

Một bức thư của Tổng giám mục Jose H. Gomez trong năm 2005 ghi rằng ông đã biết đến những cáo buộc giám mục Salazar lạm dụng tình dục trẻ em trong thập niên 90 lúc còn đang là linh mục giáo xứ. Tổng giám mục Gomez cho biết, cảnh sát đã điều tra về các cáo buộc này nhưng không truy tố Salazar.

Tổng giám mục Gomez cho biết, vì Salazar vẫn còn nắm giữ chức vị giám mục lúc cáo buộc được đưa ra, ông đã chuyển vấn đề này đến tòa thánh, nơi tiến hành điều tra và áp đặt một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Vị giám mục phạm pháp 69 tuổi luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái, theo như Gomez tiết lộ và sau khi được sự cho phép từ Rome, ông đã đưa vấn đề này đến Hội đồng giám sát sai phạm giáo sĩ độc lập của tổng giáo phận.

“Hội đồng đã công nhận các cáo buộc là đáng tin cậy và tôi đã gửi những phát hiện và khuyến nghị cùng với phiếu bầu của mình tới tòa thánh để họ đưa ra quyết định cuối cùng về địa vị của Salazar. Những quyết định này được đưa ra vì mối quan tâm sâu sắc tới việc chữa lành và hòa giải với các nạn nhân bị lạm dụng và vì lợi ích sứ mệnh của giáo hội” - Tổng giám mục Jose H. Gomez nói.

Theo Lê Đức
Reuters