Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/1/2017 08:07

Giáo hoàng Francis cảnh báo nguy cơ 'độc tài' của lãnh đạo dân túy

Giáo hoàng Francis cảnh báo nước Đức từng bầu lên một nhà lãnh đạo dân túy năm 1933 và cuối cùng họ có nhà độc tài Adolf Hitler.

Giao hoang Francis canh bao nguy co 'doc tai' cua lanh dao dan tuy - Anh 1

Giáo hoàng Francis (ảnh) cảnh báo về nguy cơ "độc tài" của lãnh đạo dân túy. Ảnh: Reuters

Theo RT, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Tây Ban Nha Al Pais, giáo hoàng Francis nói: “Các cuộc khủng hoảng tạo ra nỗi sợ hãi và sự báo động. Theo quan điểm của tôi, ví dụ phổ biến nhất của chủ nghĩa dân túy châu Âu là nước Đức năm 1933… Một dân tộc chìm vào một cuộc khủng hoảng, đi tìm bản sắc cho tới lúc nhà lãnh đạo có sức hút xuất hiện và hứa trao trả họ bản sắc của họ, và ông ta đã trao cho họ một bản sắc méo mó, và tất cả chúng ta biết điều gì đã xảy ra”.

Bình luận thêm về sự trỗi dậy của Adolf Hitler, giáo hoàng Francis nói: “Hitler không đánh cắp quyền lực. Ông ta được dân tộc mình bầu lên để rồi sau đó ông ta hủy diệt chính dân tộc mình…”.

Những bình luận của giáo hoàng Francis với báo giới được đưa ra trong lúc ở thủ đô Washington D.C., Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức để trở thành tân tổng thống của nước Mỹ.

Giáo hoàng Francis cho hay, ông sẽ không vội vàng đưa ra kết luận về tân tổng thống của nước Mỹ. Thay vào đó, ông sẽ quan sát hành động của ông Trump trước khi đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

“Chúng ta sẽ xem ông ấy sẽ hành động thế nào, ông ấy làm gì, và sau đó tôi sẽ đưa ra ý kiến. Nhưng theo tôi, việc sợ hãi hay vui mừng bởi vì điều gì đó có thể xảy ra khá là không không ngoan. Nó sẽ giống như các nhà tiên tri tiên đoán về các thảm họa vậy”, giáo hoàng Francis nói.

Quan ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở phương Tây, đặc biệt là châu Âu, ngày càng gia tăng trong bối cảnh các đảng bé trước đây đang ngày càng thu hút được sự ủng hộ của người dân giữa lúc đất nước gặp nhiều vấn đề kinh tế và cuộc khủng hoảng nhập cư.

“Vào những thời khắc khủng hoảng, chúng ta thiếu sự sáng suốt”, giáo hoàng Francis nói.

Theo Vũ Anh
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm