Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/9/2019 16:23

Giáo dục cần ưu tiên phụ nữ

Khi phụ nữ được giáo dục, họ thậm chí trở nên vĩ đại hơn đàn ông.Khi phụ nữ được giáo dục, họ thậm chí trở nên vĩ đại hơn đàn ông.

GD&TĐ - Phụ nữ từng bị gạt ra bên lề và tước đi một số quyền cơ bản, đặc biệt là quyền giáo dục ở một số cấp độ. Ở Mỹ thời thuộc địa, phụ nữ không được phép tham gia các tổ chức giáo dục đại học. Trong khi đó, không có nơi nào trong lịch sử mà đàn ông bị tước quyền giáo dục ở mọi cấp độ. Bất chấp sự thiệt thòi của phụ nữ và trẻ em gái,  dấu tay của họ vẫn được nhìn thấy trên sự biến đổi của thế giới.
 

Cuộc chiến không của riêng ai

Trong bối cảnh này, chúng ta càng nên tập trung vào tầm quan trọng của giáo dục đối với trẻ em gái. Chống nạn mù chữ của phụ nữ không phải là cuộc chiến cá nhân, mà là của cả cộng đồng. Đó là một cuộc chiến mà tất cả chúng ta phải tham gia. Bất kể bạn thuộc đảng nào, dân tộc, tôn giáo nào đều phải tham gia. Bởi cuộc chiến này là của chính bạn.

Giáo dục trẻ em gái rất quan trọng vì nó là nền tảng cho một quốc gia thịnh vượng. Có lẽ chúng ta đã quen thuộc với câu nói “Nếu bạn giáo dục một trẻ em gái, bạn giáo dục cả một quốc gia”. Nếu tất cả các cô gái trong xã hội được giáo dục, chúng ta đã giáo dục thế giới. Và thế giới của chúng ta sẽ phát triển vì tất cả phụ nữ đã được giáo dục. Thế nên, thật sai lầm khi bỏ qua tầm quan trọng của giáo dục trẻ em gái. Không có quốc gia nào trên thế giới phát triển mà không có sự đóng góp của phụ nữ. Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ vì họ ưu tiên giáo dục phụ nữ.

Ở Hoa Kỳ, nhiều phụ nữ có bằng cấp và làm việc trong các tổ chức giáo dục đại học hơn là nam giới. Giáo dục trẻ em gái tương đương với việc chiến đấu với một số bệnh xã hội và thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Điều này có thể khiến bạn “sốc”, theo thông báo từ Ngân hàng Thế giới (năm 2018), Liberia mất 160 tỷ đô la Mỹ vì sự chênh lệch thu nhập trọn đời giữa nam và nữ. Điều này có thể tránh được nếu tỷ lệ giáo dục giữa nam và nữ cân bằng.

Thông tin được cung cấp bởi Ngân hàng Thế giới thực tế đến mức chúng ta có thể thấy nó ở nước ta ngày nay. Ở hầu hết các gia đình, đàn ông mang lại nhiều tiền hơn phụ nữ, đặc biệt là ở châu Phi. Chẳng hạn, một người đàn ông đang làm việc và người phụ nữ đang điều hành một thị trường ảm đạm, không có cách nào giúp cô ấy mang lại nhiều tiền về cho gia đình hơn người đàn ông nếu nhìn vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp mà cô ấy làm. Có một sự khác biệt lớn giữa thu nhập trọn đời của nam và nữ vì giáo dục trẻ em gái không được đáp ứng.

Sức mạnh của phụ nữ

Nếu muốn làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, chúng ta phải đặt phụ nữ vào một vị trí tốt hơn. Đã đến lúc ngừng xem phụ nữ và trẻ em gái như những cỗ máy sinh sản, mà xem họ là xương sống của đàn ông. Đó là lý do tại sao chúng ta nói rằng, đằng sau mỗi người đàn ông thành công, luôn có một người phụ nữ. Có thể thấy điều đó thông qua những vị đệ nhất phu nhân nổi tiếng đứng sau những vị tổng thống, thủ tướng trên thế giới.

Chúng ta đều thấy trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Hussein Obama, bà Michelle Obama có ảnh hưởng như thế nào. Bà đã góp phần không nhỏ vào thành công của chồng mình trong quá trình tranh cử trở thành tổng thống Mỹ da đen đầu tiên. Hay trong kỷ nguyên Apartheid ở Nam Phi, chúng ta đã thấy Winnie Mandela ủng hộ chồng mình như thế nào trong cuộc chiến giành tự do. Sau khi Nelson Mandela bị tống vào tù, bà Winnie Mandela tiếp tục cuộc đấu tranh đòi tự do khi không có chồng bên cạnh. Cuối cùng, tự do đã trở thành hiện thực ở Nam Phi. Đó chính xác là những gì xảy ra khi chúng ta giáo dục trẻ em gái, để họ trở thành những người phụ nữ có học thức. Và khi phụ nữ được giáo dục, họ thậm chí trở nên vĩ đại hơn đàn ông. Và khi phụ nữ lớn hơn đàn ông, họ tạo ra những tác động tích cực to lớn đối với xã hội.

Theo Thục Uyên
front pageafricaonline

Tin tiêu điểm