Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 10/12/2018 11:51

Giám đốc tài chính Huawei phải nhập viện khi bị giam giữ ở Canada

Nhà của chồng bà Meng Wanzhou tại CanadaNhà của chồng bà Meng Wanzhou tại Canada

GD&TĐ - Cảnh sát Canada đã phải phản ứng với một vụ đột nhập tại ngôi nhà ở Vancouver được cho là của chồng bà Meng Wanzhou – giám đốc tài chính của Huawei bị bắt giữ, bà cũng đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe khi bị giam giữ ở Canada.
 

Cảnh sát đã thu thập chứng cứ tại hiện trường của vụ đột nhập nhưng không bắt giữ ai – truyền thông địa phương cho biết. Hiện chưa có thông tin về số người liên quan hay động cơ của vụ đột nhập này, đặc biệt là khi người đang bị bắt giữ là vợ của chủ nhà.

Cảnh sát cho biết đã nhận được một cuộc gọi 911 vào lúc 5:30 sáng hôm qua (9/12) báo cáo về một vụ đột nhập. Những nghi phạm được cho là đã trốn khỏi hiện trường sau khi gặp một người chưa xác định trong ngôi nhà vào thời điểm đó.

Vụ đột nhập xảy ra vào hôm qua, trùng với ngày bà Meng đưa ra yêu cầu được bảo lãnh tại ngoại vì lo ngại vấn đề sức khỏe. Bà cho biết đã bị tăng huyết áp và thậm chí được đưa tới bệnh viện sau khi bị giam giữ.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa ra một tuyên bố tái khẳng định yêu cầu của Bắc Kinh rằng bà Meng phải được thả, đồng thời cho biết bà bị “áp huyết cao, rối loạn giấc ngủ, vẫn đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật ở cổ hồi tháng 5” và bà chưa có được “những điều kiện cần thiết về mặt nhân đạo” cho những vấn đề này từ Canada.

“Canada tự hào về ‘nhân quyền’, nhưng trong trường hợp này, khó có thể nói rằng quyền của bà Meng được tôn trọng” – tờ báo trên nói rằng Canada đã “tạo ra một tiền lệ nguy hiểm” bằng cách đối xử với công dân Trung Quốc như một tội phạm trước khi xét xử hay kết án với một sự “xỉ nhục và thiếu tôn trọng”. Họ cũng cho rằng Canada “trả tiền cho những hành động bắt nạt của Mỹ”.

Bà Mạnh là giám đốc tài chính tại công ty Huawei, hiện bà đang bị giữ tại một nhà tù Canada sau khi bị bắt vào ngày 1/12 vì bị Mỹ buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. 

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm